‘Hãy ở nhà’: Thủ hiến Ford cảnh báo Ontario hiện không hoan nghênh người từ ngoài tỉnh bang

Thủ hiến Ford cảnh báo Ontario hiện không hoan nghênh người từ ngoài tỉnh bang. “Tôi yêu mến người Quebec, người Manitoba, người Mỹ, nhưng làm ơn ở nhà.”
#COVID19 #coronavirus

Thủ hiến Doug Ford đang kêu gọi người dân ở các tỉnh bang lân cận, cũng như Mỹ, đừng tới Ontario khi Ontario tiếp tục chật vật đối phó với sự lây lan của COVID-19.

“Chúng tôi không muốn người ta lúc này qua biên giới,” thủ hiến Ford phát biểu hôm thứ Tư 29/4/2020. Tôi yêu mến người Quebec, tôi yêu mến người Manitoba, nhưng làm ơn ở nhà. Người Mỹ cũng vậy.”

“Khi hết dịch, chúng tôi sẽ mở rộng vòng tay chào đón quý vị.”

Nhiều cơ sở kinh doanh ở Quebec dự kiến ​​sẽ mở cửa trở lại vào đầu tháng 5 và các trường tiểu học và nhà trẻ dự kiến ​​sẽ hoạt động trở lại vào ngày 11/5.

Thủ hiến Francois Legault của Quebec hôm 28/4 nói rằng sự lây lan của virus có vẻ đã được ngăn chặn gần như hoàn toàn ngoại trừ tại các viện dưỡng lão của tỉnh bang.

Thủ hiến Ford nói tuy ông tôn trọng thủ hiến Legault và các quyết định của Quebec, ông không muốn mạo hiểm với sức khỏe của người dân Ontario bằng cách khuyến khích đi lại giữa các tỉnh bang.

“Chẳng có gì hiềm khích cá nhân cả. Chúng tôi chỉ không thể nào để virus này lây lan ở Ontario. Chúng tôi đang rất ổn.”

Hôm 29/4, giới chức y tế Ontario cho biết số ca COVID-19 mới có mức tăng thấp nhất trong một ngày trong hơn ba tuần.

Thủ hiến Ford nói rằng tuy số liệu đang thể hiện một “xu hướng tích cực”, ông vẫn đang chờ đợi trước khi xác định ngày cụ thể để mở lại nền kinh tế.

Ông nhấn mạnh rằng bất cứ ai hiện không sinh sống ở Ontario nên ở yên tại tỉnh bang hoặc quốc gia của họ.

Đây là không phải là lần đầu tiên thủ hiến Ford lên án mạnh mẽ việc qua lại biên giới trong mùa đại dịch. Hồi giữa tháng 4, ông đã đáp trả khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng có thể sớm nới lỏng những hạn chế qua lại biên giới Mỹ-Canada.

“[Thủ tướng] Trudeau nên từ chối ngay lập tức,” thủ hiến Ford nói lúc đó. “Cho tới khi chúng ta ngăn chặn được chuyện này, chúng ta cần phải đóng cửa biên giới của chúng ta.”

“Tôi không muốn họ (người Mỹ) ở Ontario. Tôi muốn đặt người dân Ontario lên hàng đầu.”

Nguồn: CTV, 29/4/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.