COVID-19 có thể lây qua đường tình dục? Nghiên cứu mới phát hiện coronavirus trong tinh dịch của bệnh nhân bình phục

#COVID19 có thể lây qua đường tình dục? Nghiên cứu mới phát hiện #coronavirus trong tinh dịch của bệnh nhân bình phục

Đàn ông bình phục sau khi nhiễm coronavirus nên tiết dục để tránh truyền bệnh cho bạn tình, theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tập san Hiệp hội Y khoa Mỹ (Journal of the American Medical Association).

Một số bệnh nhân ở Trung Quốc đã được phát hiện có bằng chứng COVID-19 trong tinh dịch của họ mấy ngày sau khi họ không còn biểu hiện các triệu chứng của bệnh.

Giới khoa học hiện nay lo ngại rằng căn bệnh chết người này có thể lây truyền qua đường tình dục.

Điều này có thể dẫn tới khả năng các giám đốc y tế khuyên công chúng tránh quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian sau khi họ hết bệnh.

(Ảnh: Shutterstock)

Một trong những bệnh nhân trong cuộc nghiên cứu tại Bệnh viện Thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong tinh dịch của ông ta 16 ngày sau khi nhiễm bệnh và ba ngày sau khi bình phục lâm sàng.

“Tiết dục hoặc sử dụng bao cao su có thể được coi là cách phòng ngừa cho những bệnh nhân này,” nghiên cứu này kết luận.

Các chuyên gia khác đã chỉ ra rằng nghiên cứu này có quy mô tương đối nhỏ vì nó chỉ gồm 38 bệnh nhân và chỉ có sáu người trong số họ xét nghiệm dương tính với virus trong tinh dịch của họ. Không biết liệu nó có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ.

Giáo sư Richard Sharpe, thuộc Trung tâm Sức khỏe Sinh sản của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa tại Đại học Edinburgh, nói: “Như các tác giả nêu ra, phát hiện này làm tăng khả năng COVID-19 cũng có thể lây truyền qua tinh dịch — và do đó qua quan hệ tình dục — có lẽ bao gồm cả trong giai đoạn bình phục, mà sẽ có những tác động về việc xử lý bệnh.

“Tuy đây là một nghiên cứu nhỏ còn nhiều câu hỏi quan trọng chưa được trả lời — chẳng hạn như bao lâu sau khi nhiễm bệnh COVID-19 thì virus có thể phát hiện được vẫn còn trong tinh dịch ở những người có kết quả dương tính trong tinh dịch — nó cho thấy việc tìm được câu trả lời cho những câu hỏi như vậy nên được ưu tiên hơn do hiện nay chúng ta cần tìm hiểu cơ chế của việc lây nhiễm từ người sang người của COVID-19.”

Mâu thuẫn với nghiên cứu cũ

Cho tới nay, cách lây truyền virus chủ yếu là do bọt nước nhỏ từ mũi và miệng của người bị nhiễm bắn vào người khác.

Giới chức trách khuyến cáo công chúng không nên quan hệ tình dục nếu họ có các triệu chứng của coronavirus nhưng lời khuyên đó căn cứ vào quy định giãn cách xã hội.

Allan Pacey thuộc Đại học Sheffield, nói: “Đây là một bài nghiên cứu lý thú, cho thấy axit ribonucleic của loại virus gây ra bệnh COVID-19 có thể được phát hiện trong tinh dịch ở một tỷ lệ — 15,8% — nam giới được xác chẩn nhiễm bệnh. Điều này dẫn tới khả năng là một đường lây nhiễm có thể là thông qua quan hệ tình dục, mặc dù điều này không được xác nhận trong bài nghiên cứu.”

Nghiên cứu mới này mâu thuẫn với những nghiên cứu trước đó không phát hiện COVID-19 trong tinh dịch của người mắc bệnh, và giới khoa học đồng ý cần nhiều nghiên cứu hơn.

James M. Hotaling, thuộc Đại học Utah, nơi trước đây đã nghiên cứu vấn đề này, phát biểu hồi tháng trước:

“Nếu một bệnh như COVID-19 có thể lây truyền qua đường tình dục, điều đó sẽ có những tác động lớn trong việc phòng ngừa bệnh và có thể gây các hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản về lâu dài của đàn ông.”

Nguồn: The Telegraph, National Post, 8/5/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.