Nghi phạm đâm chết cô gái ở tiệm massage North York nay bị buộc tội khủng bố nhân danh phong trào “người độc thân không tự nguyện”

Incel (người độc thân không tự nguyện) là những người đàn ông tụ họp trên mạng để đổ lỗi cho phụ nữ vì bản thân họ không tìm được bạn gái hoặc bạn tình.

Cảnh báo: Tin này chứa có những chi tiết có thể khiến độc giả khó chịu.

Một thiếu niên 17 tuổi bị cáo buộc đâm chết một cô gái tại tiệm massage ở khu Downsview, North York, hồi tháng 2 nay bị buộc tội khủng bố, và cảnh sát cho rằng thiếu niên này thực hiện vụ tấn công nhân danh phong trào “incel” (“người độc thân không tự nguyện”).

Hôm 24/2, cảnh sát đã được gọi tới tiệm Crown Spa, ở khu vực Dufferin Street and Wilson Avenue, sau khi có tin trình báo về một vụ đâm người.

Khi tới nơi, cảnh sát phát hiện một thiếu niên và một phụ nữ ở bên ngoài tòa nhà với nhiều vết thương cắt rạch da.

Ashley Noelle Arzaga. (Ảnh: CTV)

Thi thể cứng đờ của một cô gái được phát hiện bên trong tiệm massage và cô ta được tuyên bố đã chết tại hiện trường.

Cô đã được cảnh sát xác định danh tánh là Ashley Noelle Arzaga, 24 tuổi.

Arzaga có một con gái nhỏ, và bạn bè mô tả cô là người mẹ rất thương con.

Một người phụ nữ xưng là chủ tiệm kể với báo giới vào thời điểm đó rằng bà bị mất một ngón tay trong lúc giằng co với bị cáo, và rằng bà đã giật được mã tấu từ tay nghi phạm và đâm anh ta trước khi cảnh sát tới.

Cảnh sát về sau cáo buộc thiếu niên này tội cố sát và mưu sát.

Thám tử Paul Worden thuộc ban chuyên án sát nhân của cảnh sát Toronto nói với đài CTV News Toronto rằng bằng chứng tại hiện trường khiến họ tin rằng thiếu niên tham gia phong trào “incel” cực đoan trên mạng

Cảnh sát tại hiện trường của tiệm Crown Spa ở Downsview, North York, Toronto, hôm 24/2/2020. (Ảnh: CTV News Toronto)

Incel, tức là “involuntary celibates” (“người độc thân không tự nguyện”) là những người đàn ông tụ họp trên mạng để đổ lỗi cho phụ nữ vì bản thân họ không tìm được bạn gái hoặc bạn tình.

Họ thường khuyến khích kỳ thị phụ nữ và tấn công bạo lực ác độc đối với nữ giới, để “báo thù” cho việc họ bị khước từ tình dục.

Thám tử Worden cho biết cảnh sát Toronto đã liên lạc với Đội Thực thi An ninh Quốc gia Tích hợp của cảnh sát liên bang RCMP, và họ bắt đầu một cuộc điều tra chung.

“Sau khi họ phân tích thông tin chúng tôi thu thập được, họ cảm thấy có căn cứ để buộc tội hoạt động khủng bố đối với thiếu niên này,” thám tử Worden nói với đài CTV News Toronto.

RCMP cho biết hôm thứ 19/5/2020 rằng họ đã xác định rằng trong tội ác này, bị cáo lấy cảm hứng từ phong trào cực đoan thường được gọi là INCEL.

Bị cáo còn bị buộc tội thêm một tội cố sát–hoạt động khủng bố và tội mưu sát–hoạt động khủng bố.

Đạo luật Tư pháp Hình sự Thanh thiếu niên không cho phép xác định danh tánh của thiếu niên này. 

Anh ta đã trình diện với tòa án thông qua kết nối video tại số 2201 Finch Avenue West hôm 19/5, và được nghe những lời buộc tội mới.

Thám tử Worden nói với đài CTV News Toronto rằng theo ông được biết đây là lần đầu tiên một người theo phong trào incel bị buộc tội khủng bố ở Ontario.

Cả Cơ quan Công tố Liên bang lẫn Tổng Chưởng lý Tỉnh bang đều được biết và chấp thuận các cáo buộc mới.

Phong trào cực đoan incel cũng được cho là có liên quan tới Alek Minassian, người bị buộc tội giết chết mười người và làm bị thương mười sáu người khác trong vụ tấn công bằng xe van ở North York năm 2018.

Nguồn: CTV, 19/5/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.