Giá nhà bán ở Canada trong tháng 4/2020 tăng mạnh hơn thường lệ trong cùng tháng này mỗi năm, trong đó mạnh nhất là các vùng đại đô thị Ottawa-Gatineau và Toronto, theo số liệu được công bố hôm thứ Tứ 20/5/2020.

Chỉ số giá nhà tổng hợp Teranet-National Bank (đo lường mức thay đổi về các giao dịch bán lại nhà một hộ gia đình) cho thấy giá tăng 1.3% so với tháng 3. Chỉ số này theo dõi số liệu thu thập từ các hệ thống đăng bạ nhà đất của nhà nước.

Tỷ lệ tăng giá nhà trong tháng 4 gấp đôi mức tăng trung bình của tháng này trong 10 năm qua; tương tự như tình hình tăng trong tháng 2 và 3, theo Marc Pinsonneault, nhà kinh tế cấp cao tại National Bank of Canada.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Các biện pháp hạn chế được áp dụng trên khắp Canada trong tháng 4 để giúp ngăn chặn dịch bệnh coronavirus, nhưng số liệu từ các hệ thống đăng bạ nhà đất có thể chậm hơn thời điểm diễn ra các giao dịch mua bán nhà.

“Chúng tôi nghĩ rằng phần lớn các vụ giao dịch được ghi nhận trong các hệ thống đăng bạ nhà đất trong tháng 4 đã được thực hiện trong những tháng trước đó,” Pinsonneault nói.

Giá tăng tại 10 trong 11 vùng đại đô thị trong chỉ số này, trong đó vùng thủ đô Ottawa-Gatineau tăng 2.4% và Toronto, vùng đại đô thị đông dân nhất Canada, tăng 2.0%. Thị trường Edmonton không đổi.

So với cùng kỳ năm trước, chỉ số tăng 5.3%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 5/2018. Đây là tháng thứ 9 liên tiếp có mức tăng so với cùng kỳ năm trước.

Vùng Ottawa-Gatineau tăng 13.2% so với cùng kỳ năm trước, trong khi Montreal và Halifax đều tăng 9.5%.

Nguồn: Reuters, The Globe and Mail.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.