Liên bang lại nới lỏng điều kiện cho vay khẩn cấp (CEBA) dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Sẽ có thêm nhiều loại doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia chương trình này

Thủ tướng Justin Trudeau hôm 19/5/2020 nói rằng chính phủ một lần nữa nới lỏng điều kiện cho doanh nghiệp vay ứng phó khẩn cấp.

Chính phủ liên đang có chương trình giúp doanh nghiệp vay được nhà nước bảo lãnh tới tối đa $40,000 để trang trải chi phí duy trì hoạt động của doanh nghiệp trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Và nay, khi có thêm nhiều cơ sở kinh doanh chuẩn bị mở lại, thủ tướng nói rằng sẽ có thêm nhiều loại doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia chương trình này.

“Nếu quý vị là chủ nhân và người vận hành duy nhất của một doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp của quý vị dựa vào những người làm hợp đồng, hoặc nếu quý vị có một doanh nghiệp do gia đình làm chủ và quý vị trả nhân viên bằng cổ tức, nay quý vị sẽ đủ điều kiện.” thủ tướng Trudeau nói.

Một tiệm đã đóng cửa trương biển cầu cứu ghi “CEBA sẽ không cứu chúng tôi” ở Toronto ngày 16/4/2020. (Ảnh: Nathan Denette/The Canadian Press)

Trudeau cho biết tới nay đã có hơn 600,000 doanh nghiệp tham gia chương trình vay này, nhưng ông biết rằng có nhiều chủ doanh nghiệp khác vẫn cần được trợ giúp. Ông nêu ví dụ những chủ tiệm làm tóc có thợ thuê ghế để làm, và những chủ phòng tập thể dục độc lập có các chuyên viên huấn luyện thể hình làm hợp đồng.

Một tháng trước, chính phủ đã nới lỏng điều kiện được tham gia chương trình cho vay này, có tên chính thức là Canada Emergency Business Account (CEBA).

Chương trình này dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, và theo điều kiện được nới lỏng, các công ty có tổng mức trả lương từ $20,000 tới 1.5 triệu đô-la trong năm 2019 đủ tiêu chuẩn được vay.

Nếu doanh nghiệp có thể trả hết số dư nợ trước cuối năm 2022, thì có thể được xóa nợ tới tối đa $10,000.

Nay, những doanh nghiệp không có mức trả lương tối thiểu $20,000 vẫn có thể nộp đơn xin vay nếu họ đã khai thuế năm 2018 hoặc 2019 và có chi phí từ $40,000 tới 1.5 triệu đô-la mỗi năm, theo thông tin do bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ Mary Ng cung cấp cho báo giới hôm 19/5.

Nguồn: CTV, 19/5/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.