Ontario đề nghị khách đeo khẩu trang khi đi xe buýt, tàu điện ngầm

Giới chức y tế chưa rõ nguy cơ COVID-19 trên hệ thống vận tải công cộng, nhưng rõ ràng người ta không thể chen chúc trên xe buýt, tàu điện ngầm như trước

Khuyến nghị mới của chính quyền tỉnh bang về đồ che mặt và khẩu trang đặc biệt chú ý tới các cơ quan vận tải công cộng vẫn tiếp tục hoạt động trong mùa đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng giao thông Caroline Mulroney có mặt tại buổi loan báo về khuyến nghị đeo khẩu trang hôm 20/5 và đưa ra nhiều chỉ thị cho các nhân viên lẫn khách xe buýt/tàu điện ngầm. Những chỉ thị này gồm:

  • Nhận ít khách hơn và dùng các vạch đánh dấu giữa các ghế ngồi 
  • Dùng khẩu trang và đồ che mặt, nhất là khi không thể giữ khoảng cách vật lý 
  • Bảo đảm có thuốc khử trùng tay bằng cồn để khách có thể dùng khi lên và xuống xe/tàu
  • Thực hiện các biện pháp phòng chống bằng kỹ thuật như lắp đặt cửa chắn bằng nhựa giữa tài xế và hành khách 
  • Tăng cường chùi rửa, nhất là các bề mặt có mức độ tiếp xúc cao.

“Các hệ thống vận tải công cộng của Ontario có vai trò hệ trọng để trợ giúp nền kinh tế và đưa người dân tới được nơi họ cần đi khi tỉnh bang bắt đầu mở cửa trở lại,” bộ trưởng Mulroney nói trong một thông cáo báo chí.

“Sức khỏe và sự an lành của tất cả mọi nhân viên vận tải công cộng và hành khách là một ưu tiên hàng đầu của chính quyền chúng tôi, và chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan vận tải công cộng để bảo đảm vận tải công cộng có thể tiếp tục vận hành một cách an toàn.”

“Khi thêm nhiều người bắt đầu dùng phương tiện vận tải công cộng, những biện pháp y tế công cộng này sẽ giúp giữ an toàn cho người dân,” bộ trưởng Mulroney nói.

(Ảnh tư liệu: Rene Johnston / Toronto Star)

Bác sĩ David Williams, giám đốc y tế công cộng Ontario, nói rằng giới chức y tế chưa biết về nguy cơ nhiễm bệnh COVID-19 trên hệ thống vận tải công cộng. Nhưng theo ông, rõ ràng là người ta không thể chen chúc trên xe buýt, tàu điện ngầm như trước khi xảy ra đại dịch.

Trong một tuyên bố đưa ra vào chiều 20/5, Carlos Santos, chủ tịch Chi hội 113 của Nghiệp đoàn Vận tải Công cộng Thống nhất (ATU), đại diện cho nhân viên ngành vận tải công cộng ở Toronto, nói rằng khuyến nghị đeo khẩu trang là một bước đi đúng đắn.

“Do tỉnh bang không bắt buộc dùng đồ che mặt, nhân viên ngành vận tải công cộng kêu gọi công chúng làm điều đúng để bảo vệ bản thân họ và người khác bằng cách đeo khẩu trang trên TTC,” ông nói.

Nguồn: CTV, 20/5/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.