Trong khi có nhiều quy định hạn chế đang được áp dụng thời đại dịch, nhiều người Canada đang tìm cách để có một mùa hè đáng nhớ.

Đáng tiếc là nhiều người ở các tỉnh bang miền Tây Canada sẽ gặp nhiều khó khăn hơn cho một hoạt động tiêu khiển truyền thống trong mùa hè: cắm trại.

Discover Camping, hệ thống trực tuyến để đặt chỗ cắm trại của cơ quan quản lý công viên B.C. Parks, gởi thư cho khách hôm 21/5/2020, nêu một số thay đổi dự kiến khi hệ thống này mở để nhận đặt chỗ trong tuần tới.

Một trong những thay đổi là cấm cư dân ngoài British Columbia đặt chỗ cho toàn mùa 2020.

(Ảnh: CTV)

“Cư dân ngoài B.C. hiện đã đặt chỗ được yêu cầu liên hệ với trung tâm điện thoại dịch vụ khách hàng trước ngày 15/6 để hủy và được hoàn tiền trọn vẹn. Những đăng ký đặt chỗ sau ngày 25/5 của cư dân ngoài B.C. sẽ bị hủy tức khắc mà không được hoàn tiền,” thư chính thức viết.

Động thái này tương tự như quyết định của Alberta Parks mới tuần trước. Cơ quan quản lý của Alberta nói rằng họ muốn bảo đảm sao cho có càng nhiều người Alberta được sử dụng các chỗ cắm trại càng tốt.

“Các nhân viên của chính quyền và các công viên đang cật lực cố gắng để mở các chỗ cắm trại càng sớm càng tốt để người Alberta có thể tận hưởng các công viên của chúng ta trở lại đồng thời chấp hành các lệnh y tế hiện hành. Một lần nữa xin nhắc là hiện tại các chỗ cắm trại chỉ dành cho người Alberta. Chúng tôi dự kiến mở thêm nhiều chỗ cắm trại khi chúng tôi có triển khai thêm nhân viên có thiết bị bảo hộ phù hợp,” thông báo viết. 

Tỉnh bang Saskatchewan cũng đã áp dụng chính sách tương tự để “hạn chế đi lại giữa các tỉnh bang”.

“Cắm trại tại các công viên tỉnh bang sẽ chỉ dành cho cư dân Saskatchewan kể từ ngày 1/6, cho tới khi có thông báo thêm,” trang mạng chính thức viết.

Nhưng như vậy không có nghĩa là bất cứ người nào ngoài tỉnh bang sẽ bị cấm vào các khu vực giải trí tỉnh bang của Saskatchewan. Giới chức trách nói rằng họ sẽ vẫn được sử dụng các hồ và bến tàu của tỉnh bang. Bất cứ ai có cơ sở kinh doanh tư nhân bên trong một công viên tỉnh bang nhưng sinh sống ngoài tỉnh bang cũng vẫn sẽ được phép vào. 

Các chủ nhân nhà cottage, bao gồm cả những người sinh sống ngoài tỉnh bang, cũng vẫn sẽ được phép tới nhà của họ.

Alberta, B.C. và Saskatchewan sẽ mở cửa các công viên tỉnh bang cho cắm trại vào ngày 1/6. Một số biện pháp y tế khác nhau nhằm ngăn chặn COVID-19 đã được thực hiện, như giới hạn công suất sử dụng ở mức 50%, không cho dùng các nhà tắm hoặc chỗ giặt đồ và hạn chế số nhà vệ sinh.

Các chỗ cắm trại theo nhóm cũng như cắm trại có tiện nghi tại ba tỉnh bang này sẽ bị đóng cho tới khi có thông báo thêm.

Nguồn: CTV, 21/5/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.