Hệ thống vận tải công cộng của Toronto (TTC) sẽ bắt buộc hành khách đeo khẩu trang hoặc đồ che mặt, nhưng hiện không dự tính phạt hoặc không cho khách lên xe buýt / tàu điện ngầm.

Thị trưởng John Tory đưa ra thông báo này tại một cuộc họp báo sáng thứ Năm 11/6/2020, và cho biết chính sách này sẽ có hiệu lực từ ngày 2/7 nếu chính sách được hội đồng TTC chính thức phê chuẩn trong cuộc họp tuần tới.

Tất cả hành khách dưới hai tuổi, và những người không thể đeo khẩu trang vì lý do y khoa sẽ được miễn chính sách này.

Chính sách này cũng sẽ được thực hiện kèm với một chiến dịch phân phát một triệu khẩu trang phi y tế cho hành khách TTC, tập trung vào những khu vực thu nhập thấp. 

Số người sử dụng TTC đã giảm hơn 85% vào lúc bắt đầu của đại dịch COVID-19, nhưng đã từ từ tăng lại khi tỉnh bang dần dần tái hoạt động.

Điều đó đã gây lo ngại về việc khó giữ khoảng cách vật lý trên xe buýt, xe điện, và tàu điện ngầm đông đúc. Nhân viên TTC cho biết ngay cả ở mức công suất 35% trên hầu hết các phương tiện cũng đã khó giữ khoảng cách vật lý.

Cảnh trên một chuyến tàu điện ngầm tuyến Bloor ở Toronto hôm 14/3/2020. (Ảnh: Carlos Osorio / The Canadian Press)

Tại cuộc họp báo sáng 11/6, tổng giám đốc TTC Rick Leary cho biết khoảng 50%-60% hành khách TTC hiện đã đeo khẩu trang hoặc đồ che mặt, và ông tin rằng số còn lại sẽ sớm làm theo.

Ông nói rằng để bảo đảm toàn bộ hành khách đeo khẩu trang, TTC đang chuẩn bị một chiến dịch truyền bá thông tin, và sẽ cử 100 “sứ giả COVID” tới những trạm đông đúc để nhắc nhở hành khách về tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang và phân phát khẩu trang miễn phí.

Tuy nhiên, tổng giám đốc Leary nói hiện tại TTC chưa có dự định không cho người không có khẩu trang lên tàu/xe hoặc phạt họ.

Các chính sách tương tự bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện vận tải công cộng đã được công bố ở Mississauga, Brampton và Hamilton.

Chính quyền tỉnh bang cũng đang thiết tha đề nghị hành khách vận tải công cộng đeo khẩu trang hoặc đồ che mặt, mặc dù cho các hệ thống của mỗi địa phương có quyền quyết định có bắt buộc hay không.

Nguồn: CTV, 11/6/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.