Công ty SpaceX của Elon Musk xin giấp phép cung cấp internet tốc độ cao ở Canada

Công ty SpaceX của Elon Musk đã nộp hồ sơ xin cung cấp internet tốc độ cao qua vệ tinh cho các vùng hẻo lánh của Canada.Công ty SpaceX của Elon Musk đã nộp hồ sơ xin cung cấp internet tốc độ cao qua vệ tinh cho các vùng hẻo lánh của Canada.

Nhật báo The Globe and Mail là báo đầu tiên tường thuật rằng công ty thám hiểm không gian SpaceX đã nộp hồ sơ lên Ủy ban Phát thanh Truyền hình Canada (CRTC), cơ quan quản lý viễn thông của Canada, để xin giấy phép Dịch vụ Viễn thông Quốc tế Cơ bản (BITS).

Đây là giấy phép cho bất cứ công ty nào muốn cung cấp dịch vụ viễn thông giữa Canada và bất cứ nước nào khác.

Nếu được cấp giấy phép BITS, trên lý thuyết SpaceX có thể cung cấp thêm nhiều dịch vụ viễn thông như điện thoại di động và internet trên điện thoại. Nhưng hiện thời, hồ sơ này tập trung vào internet tốc độ cao, kết nối trực tiếp cho các gia đình và doanh nghiệp ở vùng nông thôn thông qua mạng lưới các vệ tinh gần trái đất hiện tại của SpaceX.

(Ảnh: Joe Skipper/Reuters)

Canada không phải là nước duy nhất SpaceX đang muốn cung cấp dịch vụ internet. Công ty này đang có kế hoạch cung cấp internet tốc độ cao ở Mỹ vào cuối năm nay thông qua công ty con  Starlink trước khi “nhanh chóng mở rộng độ phủ sóng toàn cầu của những nơi có người ở trên thế giới trước năm 2021”, theo thông tin trên trang mạng của công ty.

Số liệu của CRTC cho thấy có tới 40% người Canada không ở những vùng đô thị lớn không có internet tốc độ cao, và dịch vụ hiện có thường đắt không kham nổi.

Trong kỳ bầu cử liên bang hồi mùa thu năm ngoái, đảng Tự do cầm quyền hứa sẽ bảo đảm để 95% gia đình và doanh nghiệp Canada có internet tốc độ cao trước năm 2026 và mỗi hộ gia đình Canada có trước năm 2030 “bất kể họ ở đâu trên đất nước”.

Vấn đề này lại càng trở nên quan trọng trong thời gian đại dịch COVID-19, vì hàng triệu người Canada làm việc ở nhà, mà dường như chưa biết khi nào mới kết thúc.

Nguồn: CBC, 19/6/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.