Ontario công bố kế hoạch mở lại trường học vào tháng 9

Đi học ở trường trở lại vào tháng 9 sẽ là tự nguyện và tùy lựa chọn của phụ huynh

Tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu 19/6/2020, bộ trưởng giáo dục Stephen Lecce công bố kế hoạch của Ontario cho học sinh tựu trường trở lại vào tháng 9 sắp tới.

Bộ trưởng Lecce nói rằng chính quyền đang giao trách nhiệm cho các hội đồng học khu trên toàn tỉnh bang chuẩn bị ba kế hoạch khác nhau cho niên khóa mới:

  • Một kế hoạch cho học sinh đi học tại lớp như bình thường với các biện pháp y tế tăng cường
  • Tiếp tục cho học từ xa với mức độ chuẩn hóa cao hơn. Kế hoạch này sẽ được áp dụng nếu trường học tiếp tục bị đóng cửa, hoặc nếu một số phụ huynh quyết định không cho con đi học ở trường
  • Một mô hình dạy học kết hợp học tại lớp với học trên mạng, trong đó học sinh sẽ luân phiên học tại lớp theo ngày hoặc theo tuần

Bộ trưởng Lecce nói rằng trong tình huống đó, sĩ số lớp học sẽ không quá 15 học sinh trong lớp cùng một lúc. 

“Chúng tôi biết học sinh cần có mặt ở lớp học. Chúng tôi hiểu rất rõ … các tác động sức khỏe tâm thần là có thật đối với học sinh của chúng ta,” bộ trưởng Lecce nói.

Chính quyền tỉnh bang nói trong một thông cáo báo chí rằng những tình huống này có thể cần được thực hiện vào tháng 9 “tùy thuộc vào tình hình COVID-19 của tỉnh bang.”

Trong kế hoạch của mình, chính quyền tỉnh bang cho biết sẽ tham vấn giới chức y tế hoặc các sở y tế địa phương vào đầu tháng 8 để xác nhận loại hình dạy học phù hợp cho lúc khởi đầu niên khóa.

Kế hoạch này cũng nói rằng việc đi học ở trường trở lại vào tháng 9 sẽ là “tự nguyện và dựa trên lựa chọn của phụ huynh”.

“Với những phụ huynh quyết định không cho con đi học ở trường trở lại, các hội đồng học khu nên chuẩn bị dạy học từ xa. Quy định này sẽ được áp dụng chừng nào hoàn cảnh y tế công cộng còn đòi hỏi hình thức dạy học được thay đổi cho ích ứng”.

Kế hoạch này cũng nói rằng các hội đồng học khu cần phải cân nhắc cho các học sinh có nhu cầu giáo dục đặc biệt ở mức độ cao có lựa chọn được đi học ở trường mỗi ngày.

Thủ hiến Doug Ford nói rằng về vấn đề dạy và học, cần có cân nhắc theo từng vùng, và các hội đồng học khu nên quyết định căn cứ trên “các nhu cầu địa phương”.

“Chúng ta không thể áp dụng một giải pháp chung cho toàn tỉnh bang,” thủ hiến Ford nói.

Chính quyền tỉnh bang cho biết kế hoạch của mình được soạn với ý kiến tham vấn của giám đốc y tế công cộng, các chuyên gia y tế trong ban chỉ đạo COVID-19, các chuyên gia y khoa tại bệnh viện nhi đồng SickKids, cũng như các nhân viên trong các ngành tuyến đầu, phụ huynh và học sinh.

Chính quyền cũng loan báo sẽ tài trợ cho các hội đồng học khu 25.5 tỷ đô-la trong niên khóa 2020-2021, tăng 736 triệu đô-la so với niên khóa trước, để trang trải chi phí nhân viên giáo dục, sách giáo khoa, tài liệu học tập, công nghệ và vật tư thiết bị khác cho lớp học.

Như vậy, mức tài trợ giáo dục hàng năm của niên khóa sắp tới cho các hội đồng học khu sẽ là $12,525 mỗi học sinh — tăng 2%, tức $250/học sinh so với niên khóa năm nay. Con số tài trợ này quan trọng cho quy trình lập dự toán ngân sách của các hội đồng học khu.

Bộ trưởng Lecce nói rằng tất cả hội đồng học khu ở Ontario đều sẽ được tăng tài trợ về các lĩnh vực như sức khỏe tâm thần, công nghệ, tăng cường làm vệ sinh, và giáo dục đặc biệt.

Trong khi 15 triệu đô-la được dành để chi tiêu cụ thể cho COVID-19, trong đó có thuê chuyên viên sức khỏe tâm thần và mua máy tính trong lớp học, hơn 200 triệu đô-la xuất phát từ các cuộc đàm phán với các nghiệp đoàn giáo dục trong năm nay.

Một khoản 20 triệu đô-la khác được dành cho hoạt động đưa đón học sinh để đáp ứng các yêu cầu xếp chỗ ngồi cách quãng trên xe, trong khi ngân sách hoạt động trường học được tăng thêm 40 triệu đô-la cho công tác làm vệ sinh.

Học sinh ở Ontario đã ngừng học ở trường từ ngày 13/3, khi chính quyền bắt đầu tăng cường các nỗ lực ngăn chặn COVID-19 lây lan.

Hồi tháng 5, việc dạy và học ở lớp đã bị hủy bỏ cho thời gian còn lại của niên khóa hiện tại, nhưng lúc đó bộ trưởng Lecce nói rằng ông dự tính cho trường học mở lại vào mùa thu.

Hồi đầu tuần rồi, một nhóm chuyên gia y khoa ở bệnh viện nhi đồng SickKids của Toronto đã ủng hộ việc cho học sinh trở lại học tại trường và nêu ra nhiều biện pháp mà tỉnh bang nên áp dụng để bảo đảm học sinh được an toàn trong lớp học.

Trong các đề xuất của các chuyên này với chính quyền tỉnh bang về việc mở lại trường học có rửa tay sạch sẽ, làm vệ sinh môi trường và thông hơi, học ngoài trời khi có thể — nhưng không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang hoặc không ngăn cản chơi gần với nhau.

Nguồn: CBC, CTV, 19/6/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Exit mobile version