Cảnh sát liên bang RCMP ở Alberta xác nhận với đài CTV News rằng tuần rồi họ đã ghi 7 giấy phạt với những người Mỹ vi phạm các quy tắc y tế công cộng COVID-19.

Hạ sĩ RCMP Deanna Fontaine nói với đài CTV News hôm 21/6/2020 rằng cảnh sát đã phát hiện các công dân Mỹ tuần trước. Bốn trong các giấy phạt $1200/người đã được ghi vào ngày 16/6 và hai vào ngày 18/6. Sáu giấy phạt này là cho những du khách dừng chân gần Lake Louise để đi hiking lâu trong công viên này.

RCMP xác nhận hai trong số các trường hợp này là do công chúng thưa, và một trường hợp khác do một cảnh sát viên của RCMP tự thi hành.

Fontaine không thể cung cấp chi tiết về nơi và thời điểm của giấy phạt thứ bảy.

Bà cũng nói rằng cảnh sát không xem đó là số lượng trình báo cao, nhưng đang theo dõi tình hình.

(Ảnh: CTV)

Biên giới Canada-Mỹ đã được đóng cửa với tất cả giao thông không thiết yếu vào ngày 21/3 để chống đại dịch COVID-19. Lệnh cấm qua lại biên giới này ban đầu dự định hết hạn vào ngày 21/6, nhưng tuần rồi đã được gia hạn tới ngày 21/7.

Theo quy định của Nha Biên phòng Canada (CBSA), công dân Mỹ có thể đi qua Canada để tới Alaska nếu họ chứng minh rằng họ đi tới đó với lý do thiết yếu, ví dụ về nhà hoặc đi làm. 

Giới chức trách nói rằng công dân nước ngoài phải khỏe mạnh và không có bất kỳ triệu chứng nào của coronavirus thì mới được nhập cảnh.

CBSA bổ sung rằng bất cứ ai nhập cảnh Canada từ Mỹ cũng có thể được yêu cầu chứng minh họ đi với lý do thiết yếu.

“Nếu một viên chức có bất cứ nghi ngờ nào về mục đích theo dự định của người đi, người di sẽ phải chứng minh mục đích đi của họ,” phát ngôn viên CBSA Jacqueline Callin viết trong một email cho đài CTV News.

Theo phát ngôn viên Callin, sau khi đã nhập cảnh Canada, những người đó được hướng dẫn chi tiết về cách đi qua lãnh thổ Canada, trong đó có tránh dừng chân không cần thiết và tránh tiếp xúc với người khác. 

Theo email của CBSA, công dân Mỹ phải:

  • Ở trong xe càng nhiều càng tốt
  • Tránh ở khách sạn
  • Nếu cần đổ xăng, trả tiền ngay tại cây xăng
  • Nếu cần thức ăn, mua ở chỗ bán cho lái xe qua (drive through)
  • Nếu cần dùng chỗ nghỉ dọc đường (rest area), đeo khẩu trang và nhớ giữ khoảng cách và giữ vệ sinh

CBSA cho biết các quy định cấm nhập cảnh Canada không áp dụng với thành viên gia đình trực tiếp (immediate family member) của công dân hoặc thường trú nhân Canada.

Trong biện pháp miễn trừ này, chính phủ định nghĩa thành viên gia đình trực tiếp (immediate family member) là:

  • vợ / chồng hoặc người sống chung theo thông luật (common-law partner);
  • con phụ thuộc;
  • cha/mẹ ruột hoặc cha/mẹ kế của vợ / chồng hoặc người sống chung theo thông luật của người đó;
  • người giám hộ.

CBSA cho biết chính phủ liên bang sửa đổi quy định hạn chế này vào ngày 8/6 để giúp gia đình đoàn tụ đồng thời bảo vệ biên giới.

Tuy nhiên, bất cứ công dân nước ngoài nào được nhập cảnh theo biện pháp miễn trừ này phải tự cách ly 14 ngày.

Biện pháp miễn trừ không áp dụng với thành viên gia đình trực tiếp của cư dân tạm trú (temporary resident) ở Canada.

Trong khi mức phạt $1200 cho hành vi vi phạm các quy tắc y tế của tỉnh bang có thể là một hình phạt nặng, hình phạt cho việc gian dối với một viên chức biên phòng về tính chất của chuyến đi có thể còn nặng hơn.

“Việc cung cấp thông tin sai cho một viên chức biên phòng khi nhập cảnh Canada được xem là gian dối và có nhiều hậu quả,” Callin nói.

“Nếu quý vị cung cấp thông tin di trú sai hoặc thông tin sai về mục đích đi lại của quý vị, quý vị có thể không được nhập cảnh và/hoặc bị cấm trở lại Canada.”

Bà nói rằng bất cứ ai bị phát hiện vi phạm lệnh đóng biên giới hiện tại sẽ bị xem là vi phạm Đạo luật Cách ly kiểm dịch.

Hành vi đó có thể bị phạt tới $750,000 hoặc sáu tháng tù giam.

Nếu chuyến đi đó rốt cuộc gây nguy cơ tử vong hoặc thương tích nghiêm trọng cho một người khác, họ có thể bị phạt 1 triệu đô-la và có thể án tù 3 năm.

Bất cứ ai có thông tin về các hoạt động qua biên giới khả nghi được yêu cầu gọi cho Đường dây Theo dõi Biên giới CBSA ở số 1-888-502-9060.

Để trình báo các vi phạm Đạo luật Cách ly kiểm dịch (ví dụ không chấp hành cách ly 14 ngày sau khi vào Canada), người dân nên liên hệ với Cơ quan Y tế Công cộng Canada hoặc cơ quan cảnh sát địa phương.

Nguồn: CTV, 22/6/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.