Mexico sẽ lại gởi lao động làm farm sang Canada sau khi đạt thỏa thuận về phòng chống COVID-19 tốt hơn

Chính phủ Mexico sẽ khôi phục việc gởi lao động làm farm sang Canada sau khi được Canada hứa sẽ tăng cường kiểm tra và giám sát các trang trại để ngăn chặn các đợt bùng phát dịch COVID-19.

Ít nhất hai người đàn ông Mexico đã chết và hàng trăm người khác đã mắc bệnh COVID-19 trong những tuần qua tại các trang trại ở Canada.

Tình trạng này đã khiến Mexico tạm ngừng cho phép người lao động sang Canada, gây xáo trộn cho ngành nông nghiệp, vốn rất phụ thuộc vào lao động ngoại quốc.

Nhưng chính phủ Mexico cho biết họ nay đã đạt được thỏa thuận với chính phủ liên bang Canada về những cải tiến về chương trình lao động ngoại quốc tạm thời.

Lao động ngoại quốc tạm thời từ Mexico trồng dâu tại một trang trại ở Mirabel, Quebec, ngày 6/5/2020. (Ảnh: Graham Hughes/The Canadian Press)

Trong một thông cáo báo chí cuối ngày Chủ nhật 21/6/2020, Mexico cho biết Canada đã cam kết tăng cường kiểm tra, cũng như trợ giúp nhiều hơn cho giới chức và người lao động Mexico để xác định và báo cáo các hoàn cảnh làm việc không an toàn.

Một đội công tác cũng sẽ được lập với giới chức Mexico và Canada để xử lý vấn đề này.

Trong thư gởi cho đại sứ Mexico ở Canada hôm thứ Sáu 19/6, bộ trưởng lao động liên bang Carla Qualtrough nói rằng Canada cam kết bảo đảm an toàn cho những người có vai trò trọng yếu đối với an ninh lương thực của Canada.

Hãng tin The Canadian Press thu thập được một bản sao của thư này.

Thư này nêu ra một số phương án chi tiết đang được chính phủ liên bang Canada cân nhắc, như đánh giá các trang trại có dịch bệnh để xem cần phải cải tiến những chỉ thị nào, cũng như tăng cường kiểm tra các trang trại nơi những ổ dịch COVID-19 mới xuất hiện

Chính phủ liên bang Canada cũng hứa liên hệ với các chủ thuê lao động để bảo đảm họ chấp hành tất cả các quy tắc đã được áp dụng để giảm tốc độ lây lan của COVID-19 tại các trang trại.

“Trong những trường hợp chủ lao động không chấp hành nghiêm trọng về lao động ngoại quốc tạm thời, các biện pháp chế tài nghiêm ngặt sẽ được áp dụng,” thư viết.

Một phát ngôn viên của bộ trưởng Qualtrough nói chính phủ liên bang không bình luận gì thêm và để thư đó tự trình bày.

Chính phủ liên bang Canada không nêu thời gian cụ thể cho các cam kết của mình, nhưng thư này gọi đó là “các biện pháp ngắn hạn”, và hứa chính phủ sẽ tìm hiểu các phương án khác.

Trong một thông cáo báo chí của mình, chính phủ Mexico nói họ trân trọng việc Canada sẵn sàng hợp tác với họ để tìm ra các giải pháp, và thỏa thuận này là bằng chứng về mối quan hệ song phương vững mạnh giữa hai nước.

Nguồn: The Canadian Press, CTV, 22/6/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Exit mobile version