WestJet, Air Canada sắp chấm dứt chính sách giữ khoảng cách giữa các ghế trên máy bay

Hai hãng hàng không lớn nhất Canada sẽ chấm dứt chính sách giữ khoảng cách giữa các ghế ngồi trên máy bay bắt đầu từ ngày 1/7, gây ra những lo ngại về y tế giữa lúc đại dịch đang gây tác hại cho ngành lữ hành.

Air Canada đã ngừng bán vé các ghế liền kề trong hạng thường (economy class), và WestJet đã làm tương tự cho cả máy bay, để ngăn chặn COVID-19 lây lan.

Hai hãng hàng không này hôm thứ Sáu 26/6/2020 loan báo rằng họ sẽ trở lại áp dụng các khuyến nghị y tế của cơ quan hàng không của Liên Hợp Quốc và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).

Hãng American Airlines cũng loan báo hôm 26/6 là sẽ bắt đầu cho đặt vé trọn công suất máy bay bắt đầu từ ngày 1/7.

Hồi tháng trước, IATA kêu gọi chấm dứt các quy tắc giữ khoảng cách vật lý trên máy bay, đề xuất một loạt biện pháp trong đó có những biện pháp đi ngược lại các chính sách của chính phủ liên bang.

Bộ Giao thông Canada nêu việc giữ khoảng cách vật lý là một trong “những điểm chính” trong việc ngăn chặn virus lây lan trong hướng dẫn ban hành cho ngành hàng không hồi tháng 4.

Một số chuyên gia y tế đã nhấn mạnh các nguy cơ lây truyền COVID tại các phi trường đông đúc và khoang máy bay chật kín.

“Một khi đã ở trong khoang máy bay, khó mà ngăn cản không khí lưu chuyển,” Tim Sly, nhà dịch tễ học và giáo sư danh dự tại Trường Y tế Công cộng của Đại học Ryerson, nói.

Tuy nhiên, Joseph Allen, giám đốc chương trình Tòa nhà Khỏe mạnh thuộc Trường Y tế Công cộng của Đại học Harvard, nói rằng các thiết bị lọc không khí HEPA dùng trên hầu hết các máy bay kiểm soát các vi khuẩn và virus trong không khí một cách hiệu quả.

Để tuân theo các chỉ thị của liên bang, Air Canada và WestJet đo thân nhiệt của khách trước khi lên máy bay và bắt buộc đeo khẩu trang trên máy bay. Họ cũng thực hiện làm vệ sinh tăng cường trên máy bay và giảm bớt các dịch vụ trên máy bay hồi cuối tháng 3, giảm bớt đồ uống nóng, thức ăn nóng và thức ăn tươi.

WestJet cho biết việc đặt vé trên mạng sẽ trở lại bình thường vào ngày 1/7.

Người Canada đang bắt đầu đi máy bay trở lại khi các biện pháp hạn chế được bãi bỏ, mặc dù Manitoba và các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương vẫn còn nhiều hạn chế nghiêm ngặt về đi lại giữa các tỉnh bang trong khi các tỉnh bang khác không khuyến khích đi lại.

Nguồồn: The Canadian Press, 26/6/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.