Một công viên và đài tưởng niệm mới sẽ được xây dựng tại cửa ngõ vào International Avenue ở mạn đông nam thành phố Calgary, Alberta, để vinh danh hành trình tới tự do của hàng ngàn di dân người Việt.

(Ảnh tư liệu: K. GAUGLER/AFP/Getty Images)

Hơn một triệu người tị nạn đã rời bỏ Việt Nam, Cam Bốt và Lào trong những năm sau khi kết thúc Chiến tranh Việt Nam vào cuối thập niên 1970 và đầu thập niên 1980, trong những chuyến vượt biển bằng những tàu thuyền nhỏ, đông đúc. Nhiều người đã tìm được quê hương mới ở Calgary thông qua các chương trình bảo lãnh tư nhân. Nhiều người không tới được bến bờ tự do.

Nay, cộng đồng người Việt ở Calgary, trong đó có nhiều hậu duệ của những gia đình ban đầu tới thành phố này, muốn tưởng niệm những chuyến hành trình và những sinh mạng đó bằng một công viên mới để tất cả mọi cư dân Calgary cùng thưởng ngoạn.

“Công trình này quả thực là một ước mơ cho người Calgary gốc Việt,” Anne-Marie Pham thuộc Hội Người Canada gốc Việt ở Calgary nói.

“Chúng tôi có một cộng đồng tuyệt vời ở Calgary và chúng tôi nảy ra ý tưởng lập một tượng đài và công viên để cảm ơn Canada, cảm ơn người dân Calgary đã đón nhận chúng tôi.”

Bà Pham nói rằng bà hy vọng công viên này có thể là một nơi suy gẫm và thư giãn cho tất cả mọi cư dân Calgary.

“Nó sẽ có một cổng chào, các bức tường tưởng tiệm, các khu ngồi, cây cảnh và một điểm nhìn toàn cảnh về trung tâm thành phố,” bà Pham nói.

Công viên do tư nhân tài trợ, rộng 1100 mét vuông này sẽ được xây dựng tại giao điểm của 17th Avenue S.E. và 26th Street S.E., và là công trình hợp tác giữa Ủy ban Đài tưởng niệm Thuyền nhân Người Việt, International Avenue BRZ và hiệp hội cộng đồng Greater Forest Lawn Communities.

Địa điểm dự định của công viên. (Ảnh: International Ave BRZ)

“Mục đích thực sự là để lại một di sản, một mảng lịch sử về hành trình gian nan của họ và để tôn vinh câu chuyện của di dân, mà rất nhiều người Canada thấy thân quen,” bà Pham nói.

“Ngoài ra còn chuyện an cư lập nghiệp ở một đất nước mới và thành đạt, đền ơn đáp nghĩa.”

Bà Pham nói công trình này cũng là lời nhắc nhở cho các thế hệ người Canada mới.

“Tôi nghĩ nó sẽ là một công viên hết sức tuyệt vời,” Alison Karim-McSwiney, giám đốc điều hành của International Avenue BRZ. “Nó sẽ có lịch sử phi thường nhất, mà cũng sẽ có những chỗ thưởng ngoạn quang cảnh phi thường, và tôi nghĩ đó sẽ là nơi người dân có thể thực sự hiểu nhiều về văn hóa Việt Nam.”

Karim-McSwiney nói công viên này sẽ là một bổ sung tốt cho tất cả những gì hiện có trên đường 17th Avenue S.E., đoạn đường nhộn nhịp với các tiệm ăn và cửa hàng của mọi sắc dân trên thế giới.

Có một bản khảo sát bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt để cộng đồng góp ý về những gì họ muốn về diện mạo và cảm xúc của công viên này. Khảo sát này có trên trang mạng của International Avenue BRZ.

Công viên có thể mở cửa vào tháng 4/2022.

Nguồn: CBC, 4/7/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.