Ontario và Quebec đang toát mồ hôi với đợt thời tiết nóng nhất năm 2020

Cảnh báo thời tiết nóng được đưa ra cho hơn 70 khu vực ở hai tỉnh bang này, trong đó có các vùng đông dân xung quanh Toronto, Ottawa và Montreal

Phần lớn các cộng đồng ở Ontario và Quebec có cảnh báo thời tiết nóng hôm thứ Năm 9/7/2020 khi dự báo thời tiết chưa cho thấy dấu hiệu sớm mát hơn.

Nhà khí tượng cấp cao David Phillips của Bộ Môi trường và Biến đổi Khí hậu Canada nói với đài CTV News rằng các cảnh báo thời tiết nóng được đưa ra cho hơn 70 khu vực ở hai tỉnh bang này, trong đó có các vùng đông dân xung quanh Toronto, Ottawa và Montreal. Theo ông, đây có thể là đợt thời tiết nóng nhất của bất cứ vùng nào trong những cộng đồng này trong năm nay.

“Ngay cả trong bóng mát, nơi chúng tôi đo nhiệt độ, cũng dường như không thể chịu nổi.”

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Josephine Young chạy qua máy tưới cỏ khi tạm nghỉ đạp xe gần Sông Ottawa hôm 7/7/2020. (Ảnh: Adrian Wyld / The Canadian Press)

Thủ đô Ottawa có nhiệt độ lên tới 29 độ C trước 10 giờ sáng hôm thứ Năm 9/7 và có nhiệt độ cao nhất dự báo ở mức 34 độ C, ngày thứ chín liên tiếp có nhiệt độ cao hơn 30 độ C ở thành phố này. Phillips nói ông không thể tìm thấy dữ liệu nào cho thấy Ottawa từng có đợt nóng kéo dài như vậy.

Ở Toronto, nơi tin thời tiết được chú ý nhất là cơn dông đột ngột nhưng trầm trọng ập xuống thành phố vào chiều 8/7, hôm thứ Năm 9/7 là ngày thứ tám liên tiếp có nhiệt độ cao hơn 30 độ C.

Montreal được dự báo có nhiệt độ cao nhất ở mức 36 độ C vào ngày 9/7 và ngày 10/7. Nếu đúng vậy, đó sẽ là hai ngày nóng nhất từ đầu năm tới nay tại thành phố này. Thứ Sáu 10/7 cũng được dự báo là ngày nóng nhất trong năm ở Ottawa, với nhiệt độ cao nhất ở mức 35 độ C.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Nếu tính cả chỉ số oi bức (humidex), sức nóng tại nhiều khu vực có cảnh báo thời tiết nóng có thể có cảm giác khoảng chừng 45 độ C hôm 9/7 và 10/7, theo Phillips.

Dự báo cho thấy nhiệt độ giảm chút ít ở miền nam Ontario và Quebec, với mức cao nhất hàng ngày từ 27 độ C tới 30 độ C từ thứ Bảy 11/7 tới thứ Hai 13/7.

Tuy nhiên, sau đó thời tiết được dự báo sẽ lại nóng hơn 30 độ C.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Đợt nóng đầu tháng 7 không khắc nghiệt như vậy ở các vùng khác của Canada, mặc dù một công đồng đã lập kỷ lục về thời tiết nóng hôm 8/7. Nain, N.L. có ngày 8/7 nóng nhất trong lịch sử, với nhiệt độ 26.3 độ C – cao hơn 1 độ C so với kỷ lục trước vào năm 2010.

Bộ Môi trường và Biến đổi Khí hậu Canada khuyến cáo rằng bất cứ ai trong một vùng đang có thời tiết quá nóng nên uống nước đầy đủ và tránh nắng càng nhiều càng tốt, kéo rèm/màn che cửa để giữ mát cho nhà, và hỏi thăm những người hàng xóm và người thân có nguy cơ.

Nguôồ: CTV, 9/7/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.