Thị trường nhà Canada trong tháng 6/2020 có dấu hiệu hồi phục từ đại dịch COVID-19, với giá và số nhà bán tăng mạnh so với một năm trước.

Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA) hôm 15/7 cho biết giá trung bình của một căn nhà bán lại ở Canada là $539,000, tăng 6.5% so với giá trung bình cách đây một năm. Và giá nhà tăng hơn 10% so với một tháng trước, tháng 5/2020.

Thị trường nhà Canada gần như tê liệt khi các lệnh phong tỏa vì đại dịch bắt đầu hồi tháng 3, khiến hoạt động giao dịch trong tháng 3 và tháng 4 giảm xuống tới mức thấp kỷ lục.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Nhưng số nhà bán đã tăng trong tháng 5 khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng, và đà gia tăng đó dường như đã tiếp tục trong tháng 6.

Tổng cộng 41,628 căn nhà đã đổi chủ trong tháng 6, tăng 63% so với tháng 5, và tăng hơn 15% so với tháng 6/2019.

Số nhà bán tăng ở các thành phố lớn nhất của Canadaso với tháng 5:

 • Toronto: tăng 83.8%.
 • Montreal: tăng 75.1%.
 • Greater Vancouver: tăng 60.3%.
 • B.C.’s Fraser Valley: tăng 99.7%. 
 • Calgary: tăng 54.9%.
 • Edmonton: tăng 59%. 
 • Winnipeg: tăng 22.5%.
 • Hamilton-Burlington, Ont.: tăng 34.8%.
 • Halifax-Dartmouth: tăng 55%.
 • London and St. Thomas, Ont.: tăng 67.9%.
 • Ottawa: tăng 55.6%.
 • Quebec City: tăng 43.6%.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Nhà kinh tế trưởng Shaun Cathcart của CREA nói rằng thị trường đã hồi phục nhanh hơn dự đoán, nhưng thị trường sẽ diễn biến ra sao vào những tháng về sau trong năm nay vẫn là câu hỏi lớn.

“Tuy nhiên, số liệu theo dõi hàng ngày cho thấy ít nhất là tháng 7 sẽ còn tăng mạnh hơn.” 

Giá trung bình tăng với tỷ lệ hai chữ số tại 15 trong 26 thị trường lớn nhất Canada, so với một năm trước.

CREA nói rằng con số giá trung bình có thể gây hiểu nhầm vì nó có thể bị thiên lệch do các thị trường lớn và đắt như Toronto và Vancouver. Vì vậy CREA tính Chỉ số Giá nhà (House Price Index, HPI), loại trừ các ảnh hưởng đó và điều chỉnh cho các loại nhà khác nhau ở các thị trường khác nhau.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

CREA cho biết chỉ số HPI tăng với tỷ lệ 5.4%/năm trong tháng 6.

“Nói chung, giá đang tăng tốc trở lại ở những thị trường về phía đông của Manitoba, tạm thời ngoại trừ Toronto,” CREA nói. “Giá nhà ở B.C. cũng đang tăng lại, ngoại trừ Vancouver. Giá nhà đang giảm ở Calgary, trong khi ở những vùng khác của các tỉnh bang vùng thảo nguyên, giá nhà đứng yên hoặc tăng.”

Nhà kinh tế Doug Porter thuộc Bank of Montreal nói rằng số liệu rõ ràng cho thấy thị trường tăng mạnh, nhưng vẫn chưa rõ có phải đây chỉ là đột biến tạm thời. Ông nhận định rằng số nhà bán, giá nhà, và số nhà xây mới đã khôi phục những gì đã mất trong thời kỳ phong tỏa. Tuy nhiên, theo ông, một phần của mức tăng mạnh mẽ này chỉ là do nhu cầu tích tụ chưa được đáp ứng từ thời kỳ mua bán mùa xuân, và hiện chưa biết đà tăng này có còn tiếp tục hay không.

Nguồn; CBC, 15/7/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.