Calgary bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng trong nhà từ ngày 1/8

Giới chức thành phố lo ngại đang có làn sóng dịch bệnh thứ nhì, và hy vọng rằng việc có biện pháp nhanh chóng sẽ ngăn chặn một đợt phong tỏa thứ nhì

Viện dẫn lý do số ca bệnh COVID-19 gia tăng, Thành phố Calgary ra quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại tất cả những nơi công cộng trong nhà từ ngày 1/8.

Thị trưởng Naheed Nenshi của Calgary (CTV)

Chính quyền thành phố hy vọng rằng quy định khẩu trang sẽ hạn chế sự lây lan của coronavirus và tránh phải phong tỏa thành phố một lần nữa.

“Chúng ta cần phải có hành động dứt khoát bây giờ nếu chúng ta muốn trường học mở lại, nếu chúng ta muốn học sinh được an toàn, nếu chúng ta không muốn nền kinh tế lại đóng lần nữa,” thị trưởng Naheed Nenshi của Calgary nói hôm 21/7/2020.

Giới chuyên gia đã bày tỏ quan ngại về số ca COVID-19 gia tăng ở Alberta, một nửa trong số đó là ở Calgary. Tính tới ngày 21/7, tỉnh bang này có tổng cộng 1193 ca chưa hết bệnh, trong đó có 509 ca mới trong bốn ngày gần nhất.

Tom Sampson, giám đốc Cơ quan Xử lý Khẩn cấp Calgary, nói “Tôi nghĩ rằng chúng ta đang có làn sóng thứ nhì.”

Ông cũng nói rằng tình hình đang diễn biến xấu hơn, và hy vọng rằng việc có biện pháp nhanh chóng sẽ ngăn chặn một đợt phong tỏa thứ nhì.

Ông cho biết giới chức y tế tỉnh bang đã ủng hộ ý tưởng về quy định bắt buộc đeo khẩu trang.

Những quy định tương tự đã được áp dụng tại nhiều thành phố ở Quebec, và Ontario.

Với tỷ lệ 12 phiếu thuận và 3 phiếu chống, Hội đồng Thành phố thông qua quy định mới này.

Quy định này sẽ bắt buộc người dân đeo khẩu trang che miệng, mũi và cằm. Quy định sẽ áp dụng cho tất cả những nơi công cộng trong nhà ở thành phố này, như thương xá (mall) và siêu thị, và trên hệ thống vận tải công cộng Calgary Transit, trên taxi và xe Uber.

Quy định không bao gồm các trường học, nhà trẻ và các chung cư.

Các cơ sở kinh doanh sẽ được yêu cầu có bảng thông báo về quy định này, nhưng không buộc phải từ chối phục vụ những người không đeo khẩu trang, vì có các trường hợp miễn trừ.

Quy định này sẽ không áp dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi, người có sẵn bệnh khiến họ không thể đeo khẩu trang, người đang ăn hoặc uống, hoặc người đang tập thể dục, cùng nhiều trường hợp miễn trừ khác.

Người không đeo khẩu trang và không được miễn trừ có thể bị phạt $100 tới $200, nhưng giới chức thành phố nói sẽ tập trung nhiều vào việc giúp người dân hiểu về quy định hơn là phạt.

Chính quyền thành phố cho biết theo nghiên cứu của mình, 34% người Calgary nói rằng họ luôn luôn đeo khẩu trang ở nơi công cộng hoặc nơi khép kín; tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu của Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng nên 80% dân số đeo khẩu trang thường xuyên để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng.

Nguồn: CTV, 21/7/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.