Canada, Mỹ cảnh báo đừng trồng hạt lạ gởi từ Trung Quốc, Đài Loan

Những hạt này có thể chứa các loài xâm lấn và có thể nguy hại cho các vùng nông nghiệp và tự nhiên.

Cơ quan Kiểm định Thực phẩm Canada (CFIA) đang cảnh báo người Canada đừng trồng hạt lạ không rõ nguồn gốc gởi qua đường bưu điện.

CFIA nói rằng những hạt này có thể chứa các loài xâm lấn (invasive species) và có thể nguy hại cho các vùng nông nghiệp và tự nhiên.

“Đừng trồng những hạt từ các nguồn gốc không rõ,” CFIA viết trong một thông cáo. “Các hạt trái phép này có thể là hạt của những loại cây xâm lấn, hoặc có sâu bọ, mà có thể nguy hại khi được đưa vào Canada.”

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

CFIA đang yêu cầu bất cứ ai nhận được những hạt này liên hệ với văn phòng CFIA vùng tại địa phương của mình và giữ bưu kiện đó cho tới khi viên chức kiểm định liên hệ họ.

Viết trên Twitter, Cảnh sát Tỉnh bang Ontario (OPP) nói rằng các loại hạt lạ thường gởi từ Trung Quốc hoặc Đài Loan. OPP nói người nào không đặt hàng mà nhận được các hạt này thì đừng trồng hoặc tự vứt bỏ chúng, mà hãy gọi cho CFIA tại số 519-691-1306 hoặc 1-800 442-2342.

Bộ Nông nghiệp Mỹ đưa ra một cảnh báo tương tự hôm 28/7/2020. Cảnh báo đó cho rằng những bưu kiện gởi hạt nằm trong trò lừa đảo “brushing scam” (gởi hàng cho người không đặt hàng), trong đó người bán tự ý gởi cho một người nào đó một sản phẩm rẻ tiền hoặc hộp trống, rồi dùng thông tin địa chỉ nhận hàng để viết đánh giá giả về người bán, nhờ đó tăng mức đánh giá xếp hạng (rating) của họ trên các trang mua sắm trực tuyến như Amazon.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết đang thu thập những hạt từ những người nhận được hạt để kiểm định thêm.

Nguồn: CTV, 28/7/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.