Kế hoạch mở lại trường công lập Ontario vào tháng 9: Những điều cần biết

Phụ huynh được phép quyết định có cho con mình đi học lại ở trường vào tháng 9 hay không. Học sinh sẽ có lựa chọn học từ xa.

Hôm thứ Năm 30/7/2020, chỉ sáu tuần trước khi niên khóa mới bắt đầu, thủ hiến Doug Ford và bộ trưởng giáo dục Stephen Lecce công bố kế hoạch mở lại trường học ở Ontario vào tháng 9.

Hai triệu học sinh đã ngừng đi học ở trường tại 4800 trường công lập ở Ontario kể từ tháng 3 do đại dịch COVID-19.

“Chúng ta là tỉnh bang đầu tiên đã phải đưa ra quyết định khó khăn, nhưng cần thiết, là đóng cửa trường học hồi tháng 3,” thủ hiến Ford nói hôm 30/7. “Quyết định này đã gây căng thẳng cho các gia đình, nhưng nay nhìn lại, tôi biết chúng ta đã có chọn lựa đúng.”

Sau đây là kế hoạch của tỉnh bang cho tháng 9.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Tiểu học

Học sinh tiểu học ở Mỹ giữ khoảng cách khi xếp hàng sau khi rời khỏi nhà vệ sinh trong ngày đầu đi học trở lại hôm 27/7/2020 ở Corinth, Mississippi. (Ảnh: Adam Robison/The Northeast Mississippi Daily Journal via AP)

Học sinh tiểu học từ mẫu giáo tới Lớp 8 sẽ đi học ở trường 5 ngày mỗi tuần trên toàn Ontario, học trọn ngày, bao gồm giờ nghỉ giải lao và giờ ăn trưa, không thay đổi về sĩ số lớp học.

Học sinh sẽ ở chung với cùng một nhóm trong trọn ngày học và các quy tắc y tế và an toàn tăng cường sẽ được áp dụng.

Giáo viên sẽ dạy trọn vẹn chương trình tiểu học, theo chính quyền tỉnh bang.

Học sinh có thể thấy nhiều thay đổi về giờ giải lao, giờ ăn trưa, và nghỉ để đi vệ sinh với lịch được sắp xếp xen kẽ nhau để hỗ trợ việc sinh hoạt theo nhóm.

Các giáo viên môn chuyên biệt, như Pháp ngữ, vẫn sẽ được vào lớp học để dạy cho học sinh.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Trung học

Các trường trung học tại các hội đồng học khu được chỉ định sẽ mở lại theo mô hình được điều chỉnh cho thích ứng, với các nhóm chung khoảng 15 học sinh.

Những học sinh này sẽ đi học vào những ngày xen kẽ hoặc thời khóa biểu xen kẽ bảo đảm việc học tại lớp cho ít nhất 50% ngày học.

Trưởng ban lao công Brian Szabadkay lau chùi và khử trùng tất cả các khu vực tại Trường Công lập Kanata Highlands để chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại. (Ảnh: Julie Oliver / Postmedia)

Có 24 hội đồng học khu trong danh sách được chỉ định này, gồm: Toronto, Toronto Catholic, Peel, Dufferin-Peel Catholic, York, York Catholic, Durham, Durham Catholic, Halton, Halton Catholic, Waterloo, Waterloo Catholic, Thames Valley, London District Catholic, Ottawa-Carleton, Ottawa Catholic, Hamilton-Wentworth, Hamilton-Wentworth Catholic, Niagara, Niagara Catholic, Greater Essex Country, Windsor-Essex Catholic, Conseil des écoles catholiques du Centre-Est và Conseil des écoles publiques de l’Est de l’Ontario. 

Các hội đồng học khu còn lại ở Ontario sẽ được mở lại cho đi học 5 ngày/tuần với sĩ số trọn vẹn. Chính quyền tỉnh bang cho biết các trường trung học ở những hội đồng học khu này “thường có số lượng học sinh thấp”.

Chính quyền cho biết sẽ tiếp tục theo dõi các xu hướng y tế công cộng và khi có thể sẽ bỏ một số hội đồng học khu ra khỏi danh sách được chỉ định.

Tất cả các hội đồng học khu sẽ áp dụng phương pháp xếp thời khóa biểu thứ yếu, nhấn mạnh việc xếp học sinh theo các nhóm chung càng nhiều càng tốt để hạn chế số lượt tiếp xúc giữa học sinh với nhau.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Các biện pháp an toàn

Theo chính quyền tỉnh bang, nhiều biện pháp sẽ được áp dụng để bảo đảm trường học là “môi trường lành mạnh và an toàn” cho học sinh và nhân viên.

Học sinh từ Lớp 4 tới Lớp 12 bắt buộc phải đeo khẩu trang phi y tế. Học sinh từ mẫu giáo tới Lớp 3 sẽ được khuyến khích, nhưng không bắt buộc, đeo khẩu trang ở những khu vực chung.

Khẩu trang y tế sẽ được cung cấp cho giáo viên và tất cả các nhân viên trường học khác.

Các trường sẽ tăng cường thực hiện vệ sinh tay, tập hợp theo nhóm, và giữ khoảng cách. Trường cũng sẽ hạn chế khách tới trường và sẽ bắt buộc khách phải đăng ký trước.

Trường cũng sẽ nhờ phụ huynh tự kiểm tra sức khỏe học sinh mỗi ngày. Nếu học sinh hoặc nhân viên có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19, họ sẽ phải ở nhà.

Giới chức trách cho biết họ sẽ cố gắng thực thi việc giữ khoảng cách vật lý càng nhiều càng tốt nhưng không nêu bất kỳ yêu cầu bắt buộc cụ thể nào.

Phụ huynh được phép quyết định có cho con mình đi học lại ở trường vào tháng 9 hay không. Học sinh sẽ có lựa chọn học từ xa, do hội đồng học khu cung cấp.

Những học sinh có mức độ nhu cầu đặc biệt cao nên không thể học từ xa thì sẽ được phép đi học hàng ngày.

Chính quyền tỉnh bang nói các hội đồng học khu sẽ sẵn sàng thực hiện các mô hình điều chỉnh và học từ xa nếu bắt buộc phải làm vậy.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Nếu học sinh hoặc nhân viên nhiễm COVID-19 thì sao?

Bất cứ học sinh hoặc nhân viên có các triệu chứng của COVID-19 sẽ ngay lập tức được cách ly khỏi những người khác.

Nhân viên và phụ huynh sau đó sẽ được người chăm sóc y tế của họ liên hệ và được cung cấp thông tin về các trung tâm xét nghiệm COVID-19.

Người có xét nghiệm dương tính với COVID-19 sẽ không được phép trở lại trường học cho tới khi họ được phép trở lại trường học cho tới khi họ được cơ quan y tế công cộng xác nhận hết bệnh. Người có xét nghiệm âm tính có thể được phép trở lại trường học sau khi họ không có triệu chứng trong 24 giờ.

Trường học sẽ phải lập tức trình báo bất cứ ca nghi nhiễm hoặc xác chẩn COVID-19 nào. 

Nhân viên trường học sẽ được huấn luyện về các quy trình và quy tắc.

Hoạt động thể thao có tổ chức và câu lạc bộ sẽ được phép tiến hành, nếu có thể giữ khoảng cách và trang thiết bị được chùi rửa thường xuyên.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Ngân quỹ tài trợ mới cho trường học

Chính quyền Ontario cho biết sẽ tài trợ thêm 309 triệu Gia kim để trợ giúp việc mở lại trường học một cách an toàn.

Chính quyền đã phân bổ 60 triệu Gia kim cho khẩu trang và thiết bị bảo hộ cá nhân, 80 triệu Gia kim để tăng thêm nhân viên, 25 triệu Gia kim cho vật tư dọn rửa vệ sinh và 10 triệu Gia kim cho việc huấn luyện y tế và an toàn.

Xe đưa đón học sinh

Học sinh sẽ được chỉ định chỗ ngồi trên xe đưa đón và nên ngồi chung với những người cùng gia đình hoặc nhóm chung trong lớp học.

Tài xế xe buýt đưa đón sẽ được cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân và ghế ngồi đằng sau tài xế sẽ được để trống.

Cửa sổ trên xe đưa đón học sinh sẽ được để mở khi có thể để tăng thêm lưu thông không khí.

Xe đưa đón học sinh cũng sẽ được chùi rửa thường xuyên.

Nguồn: CTV, 30/7/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.