Hôm 31/7/2020, cơ quan Thống kê Canada cho biết nền kinh tế tăng trưởng 4.5% trong tháng 5 khi tái hoạt động sau thời gian phong tỏa trầm trọng trong tháng 3 và tháng 4.

Quán The Scot’s Corner ở downtown London, Ontario, mở cửa phục vụ ngoài trời. (Ảnh: Colin Butler/CBC News)

Dự báo trung bình của giới chuyên gia kinh tế là tổng sản lượng nội địa (GDP) tăng trưởng 3.5% trong tháng 5, theo hãng dữ liệu tài chính Refinitiv.

Theo cơ quan Thống kê Canada, sự hồi phục được thể hiện trong nhiều ngành khi các biện pháp hạn chế để chống COVID-19 được nới lỏng, trong đó bán lẻ tăng 16.4%, mức tăng lớn nhất trong một tháng kể từ khi số liệu thống kê tương đương bắt đầu vào năm 1961.

Doanh số bán xe đóng góp nhiều nhất vào mức tăng trưởng của ngành bán lẻ. Nếu loại trừ doanh số này thì bán lẻ chỉ tăng 11.4%.

Trong một ước tính sơ bộ cho tháng 6, cơ quan Thống kê Canada cho biết nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, với mức tăng 5% trong tháng 6.

Dù có hai tháng tăng sau hai tháng sụt giảm, ước tính sơ bộ của Thống kê Canada là sản lượng kinh tế giảm 12% trong quý hai so với ba tháng đầu năm 2020.

Số liệu cho tháng 6 và quý hai sẽ được tổng kết vào cuối tháng này.

Báo cáo triển vọng kinh tế mới nhất của Ngân hàng Trung ương Canada dự báo rằng quý hai năm 2020 sẽ tệ hơn nhiều so với quý một, ước tính GDP giảm 14.6% trong ba tháng.

Nhìn chung, ngân hàng trung ướng dự báo kinh tế giảm 7.8% năm nay, cảnh báo rằng sau sự hồi phục tức khắc khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng, chặng đường hồi phục sẽ dài và gập ghềnh với một số doanh nghiệp và việc làm không sống nổi qua thời kỳ suy thoái.

Cơ quan Thống kê Canada nói rằng bất chấp kết quả tăng trong tháng 5, hoạt động kinh tế vẫn còn thấp hơn 15% so với mức trước đại dịch vì hoạt động kinh doanh được phép khôi phục một cách từ từ.

Nguồn: The Canadian Press, 680 News, 31/7/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.