Trưng chứng cứ Mạnh Vãn Chu gian dối, liên bang ủng hộ dẫn độ sang Mỹ

Luật sư của chính quyền liên bang Canada nói có chứng cứ chứng minh giám đốc tài chính Huawei gian lận đủ để ủng hộ dẫn độ sang Mỹ

Tài liệu từ các luật sư của tổng chưởng lý Canada nói rằng một loạt các nhân chứng sẽ chứng minh rằng giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei đã dối trá với ngân hàng HSBC về quan hệ của tập đoàn viễn thông Trung Quốc này với Skycom ở Iran.

Các tài liệu được công bố hôm thứ Sáu 31/7/2020 là các lập luận của chính phủ Canada sẽ được dùng trong một phiên xét xử vào tháng 4 sang năm và họ nói rằng họ có đủ chứng cứ để chứng minh tội gian lận để ủng hộ việc dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ.

Theo các tài liệu này, các nhân chứng, trong đó có các nhân viên của Huawei, các điều tra viên của FBI, và các viên chức của ngân hàng HSBC sẽ nói rằng bà Mạnh đã nói dối rằng Huawei không kiểm soát Skycom.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Bà Mạnh bị Canada bắt tại phi trường Vancouver theo yêu cầu của Mỹ về những cáo buộc cho rằng bà và Huawei vi phạm các lệnh cấm vận đối với Iran; bà Mạnh và Huawei đều đã bác bỏ các cáo buộc này.

Bà Mạnh Vãn Chu rời khỏi nhà để dự phiên xử về dẫn độ ở Vancouver hôm 27/5/2020. (Ảnh: Bloomberg)

Các tài liệu này nói rằng các nhân chứng sẽ nói với tòa rằng bà Mạnh cam đoan với một viên chức cao cấp của HSBC rằng Skycom là một đối tác sở tại của Huawei và tập đoàn Trung Quốc đã bán hết cổ phần trong công ty này tại Iran.

Mấy giờ sau cuộc họp đó, Huawei loan báo nhận được khoản vay 1.5 tỷ Mỹ kim từ một nhóm ngân hàng quốc tế, trong đó HSBC là ngân hàng cho vay chính.

Vài ngày sau, nhân chứng không được nêu tên gởi email cho các viên chức HSBC cao cấp khác, “nói rằng ‘Mọi thứ có vẻ hợp lệ’, ‘Huawei đã nói rằng công ty tuân thủ mọi luật lệ và lệnh cấm vận’, và ‘Tôi khá là an tâm’,” theo các tài liệu đó.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Chứng cứ cho thấy có gian lận

Ủy ban đánh giá rủi ro của HSBC phụ trách vùng Châu Á-Thái Bình Dương họp ở Hong Kong và cân nhắc việc Huawei thông báo với HSBC rằng các cổ phần của mình tại Skycom đã được bán vào năm 2009 và bà Mạnh rút khỏi hội đồng quản trị Skycom trong cùng năm đó.

“Chứng cứ chứng minh rằng bà Mạnh đã cố tình gian dối với HSBC nhằm để bảo vệ quan hệ của Huawei với ngân hàng, biết rằng khi [bà] làm vậy, HSBC sẽ bị rủi ro thiệt hại kinh tế.”

Chứng cứ xác lập hành vi gian lận và đủ để dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ,  theo các tài liệu đó.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Vụ bắt bà Mạnh đã khiến quan hệ giữa Canada và Trung Quốc căng thẳng. Ngay sau đó, Trung Quốc bắt hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor và cáo buộc họ làm gián điệp gây nguy hại cho an ninh quốc gia; động thái này được nhiều giới xem là cách Trung Quốc gây áp lực buộc Canada thả bà Mạnh.

Các luật sư của bà Mạnh đã tố cáo tổng thống Mỹ Donald Trump phá hoại vụ dẫn độ bà Mạnh bằng cách can thiệp và muốn dùng bà làm con bài đổi chác trong tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Các tài liệu công bố hôm 31/7 sẽ được dùng trong một phiên sơ thẩm dự định diễn ra vào tháng 4/2021.

Trước đó, sẽ có các lập luận pháp lý khác, trong đó có một phiên xử vào tháng 2/2021 mà tại đó các luật sư của bà Mạnh sẽ lập luận rằng nhà chức trách Canada đã lạm quyền và vi phạm quyền của bà khi thực hiện vụ bắt vào tháng 12/2018.

Nguồn: The Canadian Press, 31/7/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.