Camera bắn tốc độ tự động của Toronto ghi hơn 7000 giấy phạt trong 2 tuần đầu

50 camera được lắp trên toàn thành phố ở các khu vực an toàn cộng đồng gần trường học

Tổng cộng có 7645 giấy phạt được các camera bắn tốc độ tự động (ASE) của Toronto ghi trong hai tuần đầu tiên áp dụng ghi phạt, theo thông báo của chính quyền thành phố hôm thứ Sáu 31/7/2020.

Một thông cáo báo chí của thành phố cho biết 50 camera ASE ghi giấy phạt từ ngày 6/7 tới ngày 20/7.

Trong thời gian đó, tốc độ cao nhất được phát hiện là 89 km/h trên đường Renforth Drive gần Lafferty Street (Ward 2 – Etobicoke Centre), nơi có giới hạn tốc độ 40 km/h. 

Camera ASE trên đường Renforth Drive ghi giấy phạt cao nhất ở mức $718. Camera này cũng ghi nhiều giấy phạt nhất (890), chiếm 12% trong tổng số giấy phạt.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Tháng 12 năm ngoái, Toronto bắt đầu lắp các camera này — một phần then chốt trong kế hoạch Vision Zero để loại bỏ các trường hợp tử vong vì giao thông.

Một camera bắn tốc độ tự động ASE trên đường phố Toronto. (Ảnh: CBC)

Trong 90 ngày đầu, những tài xế bị phát hiện chạy quá tốc độ đã nhận được thư cảnh báo thay vì giấy phạt; đây là một phần của chiến dịch cung cấp thông tin cho công chúng.

Số 50 camera này được lắp trên toàn thành phố tại các đường nội đô, đường dẫn từ xa lộ và đường huyết mạch ở các khu vực an toàn cộng đồng gần trường học. Mỗi phường (ward) được lắp hai camera có khả năng ghi biển số xe và gởi giấy phạt tới người lái xe quá tốc độ.

Theo số liệu (mất khoảng 10 ngày để xử lý và báo cáo), số người tái phạm trong hai tuần đầu sau khi bắt đầu ghi giấy phạt là 591. Người tái phạm nhiều nhất nhận được tổng cộng 8 giấy phạt chạy quá tốc độ ở đường Trehorne Drive gần Duffield Road (Ward 2 – Etobicoke Centre).

Theo thông cáo báo chí, tổng tiền phạt phải đóng bao gồm một mức phạt đã định, theo Biểu D trong Đạo luật Vi phạm Tỉnh bang, một mức phạt thêm bồi thường nạn nhân và phí tòa án liên quan. Người vi phạm chỉ bị phạt tiền, không bị trừ điểm bằng lái.

Trong khi đó, để bảo đảm minh bạch hoàn toàn, chính quyền thành phố công khai về một vấn đề được phát hiện và được sửa sai ngay lập tức.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Hôm 23/7/2020, thành phố được biết có hai camera ghi tổng cộng 299 giấy phạt sai từ ngày 6/7 tới ngày 15/7 do lỗi lập trình của hãng cung cấp camera ASE cho thành phố.

Viên chức thành phố và hãng cung cấp lập tức điều tra thấu đáo để bảo đảm rằng không có camera ASE nào khác ghi giấy phạt sai.

Các giấy phạt bị ghi sai không nằm trong tổng số 7645 giấy phạt được ghi  trong hai tuần đầu sau khi bắt đầu ghi giấy phạt.

Những người nhận được giấy phạt trong số 299 giấy phạt ghi sai đó sẽ nhận được thư thông báo cho họ biết là thành phố sẽ hủy những giấy phạt đó và họ không cần phải làm gì. Những người đã đóng phạt cho giấy phạt ghi sai sẽ được hoàn lại tiền, hoặc khoản thanh toán của họ sẽ được trả lại.

Nguồn: CBC, 31/7/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.