Ông cụ người Canada bị giam tại trại giam di trú ở Mỹ chết vì COVID-19

Cựu bác sĩ ở Louisiana, đã bị ICE giam giữ trong 3 tháng sau khi ở tù hơn 13 năm vì tội gian lận y tế và phân phối chất bị kiểm soát

Một ông cụ người Canada nhiễm COVID-19 trong khi bị giam tại trại giam di trú của Mỹ đã chết; vụ việc khiến gia đình ông phẫn nộ và đòi chính quyền cả hai nước phải trả lời.

James Hill, 72 tuổi, chết tại một bệnh viện Virginia hôm 5/8, bốn tuần sau khi được chuyển tới đó từ một trại giam gần đó của Nha Chấp pháp Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE).

Ông Hill, một cựu bác sĩ ở Louisiana, đã bị ICE giam giữ trong 3 tháng sau khi ở tù hơn 13 năm vì tội gian lận y tế và phân phối chất bị kiểm soát.

Một thông cáo của ICE cho biết một thẩm phán đã ra lệnh trục xuất ông hồi tháng 5.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Con gái của ông cho biết ông Hill lẽ ra đã bay về nhà ở Toronto hồi đầu tháng 7, nhưng ICE cho biết ông bắt đầu bị các vấn đề hô hấp và được đưa tới cấp cứu ở một bệnh viện địa phương hôm 10/7.

James Hill trong ảnh không đề ngày do con gái ông cung cấp. (Ảnh: Verity Hill)

Ông xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào ngày hôm sau.

Khi được hãng tin The Canadian Press liên hệ hôm 7/8, Bộ Ngoại giao Canada chia buồn với gia đình ông Hill, nhưng từ chối thảo luận chi tiết về vụ việc này.

Con gái của ông Hill, Verity Hill, nói cha bà mô tả Trại giam Farmville là “nơi tệ hại nhất mà ông từng ở” và đã ngày càng lo ngại là ông sẽ bị nhiễm virus.

Bà nói ban đầu cha của bà được giam riêng để bảo vệ sức khỏe của ông, nhưng đã được ra khỏi chỗ đó vì những lý do không được nói rõ với gia đình bà.

“Tôi không thể nào tin nổi là họ đã không cách ly những người bệnh,” Hill nói về ICE, lên án cơ quan này chậm xử lý quy trình đưa cha bà về nước.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Theo số liệu thống kê của ICE, tới nay đã có 339 ca xác chẩn COVID-19 tại trại giam Farmville, trên tổng số khoảng 350 tới 400 người bị giam ở đó.

Phát ngôn viên Kaitlyn Pote nói rằng ICE đang tuân thủ mọi chỉ thị của nhà nước về COVID-19 và những người bị giam thường xuyên được xét nghiệm và điều trị y tế.

Nhưng Claudia Cubas thuộc CAIR Coalition, tổ chức đấu tranh công lý di trú có trụ sở ở Washington, D.C., nói rằng cái chết của ông Hill cho thấy chính quyền Mỹ không muốn bảo vệ sức khỏe và an toàn của những người bị giam.

“Tôi biết ông Hill có lai lịch hình sự, nhưng ông ta là một con người,” Cubas nói. “Ta không thể giúp ông sống lại. Chúng ta không thể giúp ông đoàn tụ với gia đình mình. Sinh mạng của ông đã mất vĩnh viễn.”

Cubas cho rằng do những người bị giam trong trại giam di trú không thể giữ khoảng cách với nhau, và thêm nhiều người mới thường xuyên được đưa tới trại giam, nên COVID-19 rất dễ lây lan tại các trại giam như Farmville.

Bà cũng nhắc tới phán quyết gần đây của Tòa Liên bang Canada nói rằng Hiệp định Nước thứ ba An toàn (cấm người xin tị nạn từ Mỹ xin tị nạn ở Canada) là vi hiến. Bà cho rằng phán quyết là bằng chứng thêm cho thấy Mỹ không coi trọng sinh mạng của người bị giam.

Nguồn: The Canadian Press, 680 News, 7/8/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.