Đợt phát hành phim Mulan (Mộc Lan) của hãng Walt Disney, được quay ở Trung Quốc và nhằm thu hút khán giả nước này, đã gây ra làn sóng phản đối dữ dội trên các mạng xã hội vì nữ diễn viên chính từng ủng hộ cảnh sát Hong Kong và vì phim được quay một phần ở Tân Cương.

Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), nhà hoạt động đấu tranh dân chủ Hong Kong, và cư dân mạng ở Đài Loan và Thái Lan nằm trong số những người lan truyền các hashtag “#BoycottMulan” (Tẩy chay Mộc Lan) và “#BanMulan” (Cấm Mộc Lan) trên Twitter, sau khi Disney bắt đầu tung ra phim này trên mạng coi phim trực tuyến Disney+ của mình vào đầu tháng 9.

Phim cũng được chiếu tại các rạp ở Trung Quốc – một thị trường ngày càng quan trọng cho các hãng phim Hollywood – từ ngày 11/9.

(Ảnh: Disney)

Bộ phim do người đóng làm lại phim hoạt hình năm 1998 này bắt đầu bị chỉ trích năm ngoái khi nhân vật chính của Mulan, nữ diễn viên Lưu Diệc Phi sinh ở đại lục, viết trên mạng xã hội ủng hộ cảnh sát ở Hong Kong giữa lúc Hong Kong đang sôi sục với những cuộc biểu tình chống chính quyền.

Tuần rồi lại rộ lên nhiều lời kêu gọi tẩy chay phim này do phim có liên can tới Tân Cương, nơi việc Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ (Uighur) và các sắc dân Hồi giáo khác đã bị chính phủ một số nước, trong đó có Mỹ, và các tổ chức nhân quyền chỉ trích.

Nhiều cơ quan nhà nước ở Tân Cương được nêu tên trong danh đề (credits) của phim này, theo các bài viết trên mạng xã hội.

“Trong phim #Mulan mới, @Disney cảm ơn sở công an ở Thổ Lỗ Phiên (Turpan), vốn đã dính líu vào các trại tập trung ở Đông Turkistan,” tổ chức Đại hội đại biểu Duy Ngô Nhĩ Thế giới có trụ sở ở Munich, Đức, viết trên Twitter hôm 7/9/2020.

Khi được hỏi về phản ứng đối việc phim Mulan được quay ở Tân Cương, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhắc lại Bắc Kinh khẳng định không hề có các trại cải tạo ở vùng này, mà gọi những cơ sở đó là các trung tâm dạy nghề và giáo dục, và lên án các thế lực chống Trung Quốc nói xấu chính sách Tân Cương của Trung Quốc.

Nhà hoạt động Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) tố cáo Disney “quỵ lụy” Trung Quốc, nêu việc Lưu Diệc Phi và một diễn viên khác ủng hộ Hong Kong và danh đề (credits) của phim nêu tên các cơ quan nhà nước ở Tân Cương.

“Chúng tôi kêu gọi mọi người trên thế giới tẩy chay phim Mulan mới,” anh nói với Reuters hôm 8/9.

Hãng Disney chưa phúc đáp ngay một yêu cầu của Reuters xin bình luận.

Bộ phim với kinh phí sản xuất 200 triệu Mỹ kim này đã được dự định trình chiếu tại rạp vào tháng 3, nhưng bị hoãn do đại dịch COVID-19.

Hồi tháng 8, hãng Disney cho biết phim Mulan sẽ không chiếu tại hầu hết các rạp phim mà phát hành trực tiếp trên mạng Disney+ của hãng.

Tuy nhiên, phim sẽ công chiếu lần đầu tại các rạp phim ở Trung Quốc vào thứ Sáu 11/9/2020, và hãng phim hy vọng phim sẽ ăn khách hơn phim hoạt hình cách đây hơn 20 năm.

Bộ phim năm đó bị hoãn phát hành sau khi hãng Disney khiến Trung Quốc phật ý về phim Kundun năm 1997 dựa trên cuộc đời của Đạt Lai Lạt Ma lưu vong, người bị Trung Quốc gọi là một kẻ ly khai nguy hiểm.

Hồi tháng 2, đạo diễn Niki Caro nói với báo The Hollywood Reporter rằng hãng Disney đã chiếu thử nghiệm phim này với khán giả Trung Quốc, xóa một cảnh hôn nhau giữa Mộc Lan và người yêu sau khi có ý kiến phản hồi từ các quản lý người Hoa.

Nguồn: Reuters, 8/9/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.