Toronto-Dominion Bank đang bị kiện tập thể vì từ chối trả bồi thường bảo hiểm du lịch sau khi nhiều chuyến đi bị hủy do đại dịch COVID-19.

Nguyên đơn chính Kevin Lyons hủy chuyến bay của gia đình ông đi Ý cùng với chuyến du thuyền (cruise) Địa Trung Hải của họ hồi đầu tháng 3 sau khi chính phủ Canada khuyến cáo không đi tới vùng đó, theo đơn kiện tập thể được đề xuất.

Ngân hàng TD đã từ chối đơn đòi bồi thường $6,700 của Lyons, với lý do ông được hưởng travel credit (giá trị có thể dùng cho du lịch) để dùng cho các chuyến bay và du lịch cruise, theo đơn kiện nộp ở Tòa Cấp cao Court.

Luật sư Sivan Tumarkin, thuộc hãng luật đại diện cho Lyons, nói rằng các khoản credit cho tương lai không tương đồng với việc hoàn tiền mặt và ngân hàng TD phải trả tiền bồi thường bảo hiểm cho nguyên đơn ở Toronto này theo các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm du lịch.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

“Trong hợp đồng không có chỗ nào nói rằng nếu bạn được cấp một khoản credit hoặc phiếu sử dụng (voucher) thì công ty bảo hiểm hết nghĩa vụ hoàn lại cho bạn phí tổn đó,” ông nói.

(Ảnh minh họa: Julius Silver / Pexels.com)

Nhiều người Canada đang gặp các tình huống bực mình tương tự với các hãng bảo hiểm du lịch, vì các voucher là một cách tệ hại để thay thế cho việc hoàn tiền, do tình hình bất định về du lịch và sức khỏe trong vài năm tới, theo luật sư Tumarkin.

“Họ rất giận. Một bà kể, “Người mẹ cao niên của tôi sẽ không còn có thể du lịch nữa. Chuyến này là chuyến cuối cùng.’ Với bà ấy là chuyện nguyên tắc. Như vậy không phải đạo,” ông nói.

“Làm sao chúng ta biết hãng cruise đó sẽ còn hoạt động? Bây giờ chỉ toàn là phỏng đoán thôi. Những hãng hàng không này, liệu chúng có sẽ còn hoạt động?”

Ngân hàng TD đã không phúc đáp ngay yêu cầu của The Canadian Press xin bình luận.

Hầu như không có đơn kiện cá nhân nào đối với các hãng bảo hiểm từ tháng 3 do chi phí pháp lý, theo luật sư Tumarkin. Nhưng các vụ kiện tập thể đã nở rộ ở nhiều nơi của Mỹ, và có thể cũng sẽ rộ lên ở Canada.

Các hãng hàng không Canada cũng đã bị nhiều vụ kiện tập thể do từ chối hoàn tiền cho hầu hết hành khách cho những dịch vụ không hề được cung cấp trong thời đại dịch.

“Tôi hiểu tình thế của họ, bất kể tôi có đồng ý hay không. Nhưng các hãng bảo hiểm đã bảo hiểm cụ thể cho rủi ro hủy chuyến,” luật sư Tumarkin nói.

Vụ kiện tập thể đối với TD Bank và TD Home and Auto Insurance phải được một thẩm phán phê chuẩn thì mới xúc tiến tiếp.

Nguồn: The Canadian Press, CBC, 10/9/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.