Một phụ nữ bị tình nghi gởi một phong bì chứa chất độc ricin, ghi địa chỉ gởi tới Tòa Bạch Ốc, đã bị bắt tại biên giới Mỹ-Canada ở bang New York, theo thông tin do ba viên chức chấp pháp cung cấp cho The Associated Press hôm Chủ nhật 20/9/2020.

Phong bì này đã bị chặn hồi đầu tuần rồi trước khi tới Tòa Bạch Ốc. Nghi phạm đã bị các viên chức Nha Biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ tại cửa khẩu Peace Bridge ở Fort Erie, Ontario, và sẽ bị cáo buộc các tội danh liên bang, theo các viên chức này. Danh tánh của nghi phạm chưa được công bố ngay.

Phong bì ghi địa chỉ gởi tới Tòa Bạch Ốc dường như xuất phát từ Canada, theo cảnh sát liên bang RCMP. Nó bị chặn tại một cơ sở nhà nước sàng lọc thư từ gởi tới Tòa Bạch Ốc và Tổng thống Donald Trump, và một cuộc điều tra sơ bộ cho thấy nó có kết quả xét nghiệm dương tính với ricin, theo cơ quan chức trách.

Các viên chức đó không được phép bàn công khai về cuộc điều tra đang diễn ra và cung cấp thông tin với điều kiện giấu tên.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Một phát ngôn viên của RCMP đề nghị nếu có câu hỏi thì hỏi trực tiếp Nha Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI); và FBI xác nhận vụ bắt nghi phạm nhưng không bình luận thêm.

Trước đây đã có nhiều vụ chất độc ricin được gởi bằng thư tới cho các quan chức Hoa Kỳ.

Một cựu binh Hải quân bị bắt năm 2018 và thú nhận gởi nhiều phong vì có chứa chất tạo nên ricin cho Trump và các quan chức trong chính quyền của ông. Những thư đó đã bị chặn, và không ai bị hại.

Năm 2014, một người đàn ông Mississippi đã bị kết án 25 năm tù sau khi gởi những thư có phủ ricin cho Tổng thống Barack Obama và các quan chức khác.

Một phụ nữ ở Texas thú nhận đã gởi nhiều thư có chứa chất độc này tới Tổng thống Barack Obama và cựu thị trưởng Michael Bloomberg của New York City vào năm 2013. Bà ta bị kết án 18 năm tù.

Nguồn: The Associated Press, CTV, 20/9/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.