Hôm thứ Sáu 18/9/2020, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng lệnh đóng cửa biên giới giữa Canada và Hoa Kỳ vì đại dịch COVID-19 sẽ được bãi bỏ “khá sớm”, chỉ mấy giờ sau khi hai nước xác nhận sẽ gia hạn lệnh cấm đó cho tới ít nhất ngày 21/10.

“Chúng tôi đang cân nhắc vấn đề biên giới với Canada. Canada muốn biên giới được mở và chúng tôi muốn trở lại hoạt động bình thường,” Trump nói với báo giới tại Washington. “Chúng tôi sẽ mở cửa biên giới lại khá sớm.”

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói chuyện với báo giới khi ông bước tới trực thăng chuyên cơ Marine One ở khu South Lawn của Tòa Bạch Ốc, hôm 18/9/2020, ở Washington. Trump chuẩn bị đi Minnesota. (Ảnh: AP Photo/Alex Brandon)

Tòa Bạch Ốc chưa cung cấp ngay lời giải thích nào về ý kiến khác biệt đó hoặc Tổng thống Trump nói “khá sớm” là ý muốn nói gì.

Trên Twitter, bộ trưởng an toàn công cộng của Canada Bill Blair đã xác nhận lệnh đóng biên giới sẽ được gia hạn thêm một tháng. “Chúng tôi sẽ tiếp tục dựa các quyết định của chúng tôi trên ý kiến tư vấn y tế công cộng tốt nhất hiện có để bảo đảm an toàn cho người dân Canada.”

Các nguồn tin ở Washington và Ottawa tuần rồi đã nói rằng các biện pháp về biên giới rất có thể sẽ được gia hạn cho tới ít nhất cuối tháng 11.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Lệnh đóng biên giới được gia hạn hôm 18/9 đã được áp dụng lần đầu vào cuối tháng 3 và đã được gia hạn nhiều lần kể từ đó để ngăn chặn virus lây nhiễm. Lệnh này không áp dụng đối với giao thông thiết yếu, người qua lại biên giới để làm việc thiết yếu, hoặc người đi lại bằng hàng không.

Hoa Kỳ có lệnh đóng biên giới tương tự với Mexico và hiện có hiệu lực cho tới ngày 21/10, theo quyền bộ trưởng an ninh nội địa Hoa Kỳ Chad Wolf.

“Chúng tôi tiếp tục làm việc với các đối tác Canada và Mexico của chúng tôi để ngăn chặn COVID-19 lây nhiễm,” ông viết trên Twitter.

Hoa Kỳ là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới. Trung tâm Phòng Chống Bệnh (CDC) hôm thứ Năm 17/9 báo cáo 6,613,331 ca nhiễm coronavirus chủng mới và nói rằng số ca tử vong đã tăng thêm 1,224 lên tới 196,277.

Số ca cũng đã bắt đầu tăng lên ở Canada, và bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng Canada hôm 17/9 nói rằng các cơ quan chức trách có thể mất khả năng xử lý đại dịch.

Nguồn: Reuters, National Post, 19/9/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.