Đại dịch sẽ gây tác hại nặng nề nhất cho giá nhà tại các tỉnh bang vùng Thảo nguyên của Canada, nhưng ngay cả các điểm nóng Toronto và Vancouver cũng không tránh được tình trạng sụt giá do tỷ lệ nhà cho thuê còn trống tăng lên và số người nhập cư thấp hơn, theo một báo cáo mới.

Giá trung bình của nhà độc lập (detached) một hộ gia đình sẽ giảm 6.7% trong năm tới khi sự phục hồi kinh tế đình trệ, các biện pháp kích thích kinh tế giảm dần và nợ nần tăng lên. Đó là dự báo của Moody’s Analytics and RPS Real Property Solutions Inc trong một báo cáo về triển vọng thị trường nhà được công bố hôm 23/9/2020. Con số tổng hợp tất cả mọi loại nhà là tỷ lệ giảm hơn 7%.

Calgary và Edmonton sẽ tụt dốc mạnh nhất: giá giảm 10% từ đỉnh xuống đáy vào năm tới khi thị trường dầu tiếp tục sút giảm. Kế đến là Regina, được dự báo giảm 9%. Báo cáo này dự báo mức giảm gần 9% cho Toronto, và gần 7% cho Vancouver.

“Thị trường nhà sẽ không còn có thể tránh được tình trạng tệ hại của thị trường lao động khi tỷ lệ nhà trống và tỷ lệ không trả nợ đúng kỳ hạn tăng lên trong năm 2021,” tác giả báo cáo Abhilasha Singh thuộc Moody’s Analytics viết. “Tuy nhiên, dù tất cả các vùng được dự báo sẽ bị giảm giá, mức độ tác động sẽ khác nhau rất nhiều giữa các vùng.”

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Báo cáo này tiếp nối các dự báo trước đây của Công ty Mortgage và Gia cư Canada (CMHC), và trích dẫn số liệu của CMHC. Hôm 21/9, nhà kinh tế trưởng Bob Dugan của CMHC tái khẳng định dự báo của ông cho rằng giá nhà có thể giảm 18% vì nhu cầu nhà giảm đi do đại dịch.

“Thất nghiệp cao và thu nhập thấp sẽ ngăn cản người mua trở lại thị trường,” Singh dự đoán. “Các vấn đề về khả năng mua nhà ở Vancouver và Toronto cũng vậy. Ngoài ra, số người nhập cư Canada giảm do các gián đoạn vì COVID-19 sẽ có tác động đến nhu cầu nhà. Ngay cả lãi suất thấp cũng sẽ không đủ để cứu thị trường nhà.”

Số nhà xây mới được dự báo sẽ giảm 151,000 căn/năm trước quý ba năm 2021, so với 206,000 căn trong quý một năm 2020, theo báo cáo nhà. Nhưng thị trường sẽ hồi phục vào năm 2021 sau khi vaccine đã phổ biến và giá nhà độc lập một hộ gia đình sẽ tăng 4.6% vào năm 2022, theo tiên đoán của Singh.

Ottawa dường như khác biệt với những nơi khác, được dự báo giảm 3%, chưa tới một nửa mức giảm của các thành phố tiếp theo được phân tích trong báo cáo triển vọng thị trường, Hamilton, Halifax và Montreal. Trong khi đó, giá nhà tại Toronto và Vancouver thuộc hàng cao nhất nước, nhưng thị trường condo tại hai thành phố này sẽ giảm do dư cung.

“Tỷ lệ nhà cho thuê còn trống sẽ tăng ở Toronto và Vancouver do nguồn cung căn hộ cho thuê tăng cùng lúc nhu cầu giảm do số người nhập cư Canada giảm,” bà viết.

Một điểm sáng là xu hướng người thành thị — được làm việc tại nhà — tìm nhà rộng hơn ở vùng ngoại ô và nông thôn.

“Đại dịch đã tăng nhu cầu đối với nhà có nhiều không gian hơn để làm việc tại nhà và ít khu vực dùng chung với hàng xóm hơn,” Singh nói. “Các thị trường nhỏ hơn với nhà như vậy có giá rẻ hơn sẽ đặc biệt hưởng lợi từ xu hướng này.”

Nguồn: National Post, 23/9/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.