Liên bang hứa có hệ thống khai thuế tự động, miễn phí để giúp dân nhận được trợ cấp nhà nước

Chính phủ liên bang cho biết sắp tới sẽ có ra mắt hệ thống khai thuế tự động, miễn phí cho những hồ sơ khai thuế đơn giản. Thay đổi chính sách này nhằm để trả trợ cấp nhà nước cho những người đủ điều kiện được hưởng không nhận được trợ cấp vì họ không nộp hồ sơ khai thuế.

Lời hứa này — một dòng cam kết ẩn trong diễn văn ngai vàng dài 6783 từ — có thể giúp hàng trăm ngàn người Canada có thu nhập thấp hoặc cố định nhận được các loại trợ cấp / phúc lợi mà chỉ trả cho những người khai thuế.

Theo luật, trong phần lớn các trường hợp, chỉ những người có nợ thuế mới bắt buộc phải nộp hồ sơ khai thuế cho Thuế vụ Canada (CRA).

Nhiều người — nhất là những người hưởng trợ cấp nhà nước — không kỳ vọng nợ thuế với chính phủ liên bang, nên họ ít khi khai thuế.

Theo những thay đổi được đề xuất, chính CRA sẽ soạn những hồ sơ khai thuế đơn giản như vậy mỗi năm — dùng dữ liệu mà CRA đã có về thu nhập của những người đó — để xóa bỏ gánh nặng hành chính quan liêu cản trở người dân nhận được trợ cấp tài chính.

Giới chuyên gia về chính sách thuế từ lâu đã nói rằng CRA đã có đủ thông tin để tự động điền hồ sơ khai thuế cho nhiều người ít khi khai thuế. Phần lớn những số liệu cần thiết được các hãng sở và cơ quan nhà nước chuyển bằng phương thức điện tử cho CRA.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Ba mươi sáu quốc gia, trong đó có Đức, Nhật Bản và Vương quốc Anh, đã cho phép một số người đóng thuế khai thuế không cần nộp hồ sơ.

Nhiều người Canada lỡ mất phúc lợi liên bang

Tính trung bình, 12% người thành niên trong độ tuổi lao động ở Canada không nộp hồ sơ khai thuế mỗi năm — tỷ lệ này lên tới 15.9% ở Ontario, theo số liệu do các nhà nghiên cứu ở Đại học Carleton, Ottawa, tổng hợp.

Do đó, nhiều người lẽ ra được hưởng lại lỡ mất phúc lợi của một số chương trình liên bang như Phúc lợi Trẻ em Canada (CCB – “tiền sữa”), phúc lợi người lao động Canada và hoàn thuế carbon — số tiền mà nếu nhận được sẽ là khoản trợ giúp đáng kể cho các gia đình thu nhập thấp.

Chưa tới 3% người Canada vô gia cư nhận được khoản hoàn thuế GST/HST, theo nghiên cứu của Sáng hội Vô gia cư Calgary.

Theo một nghiên cứu của tổ chức Prosper Canada năm 2018, có tới 40% gia đình người bản địa đủ tiêu chuẩn nhưng không nhận được “tiền sữa” CCB — khoản phúc lợi hàng tháng cho những gia đình có con và có thu nhập dưới một ngưỡng nhất định.

Bộ Lao động và Phát triển Xã hội Canada, bộ chịu trách nhiệm gởi tiền phúc lợi cho các gia đình, cho rằng việc không tin chính phủ liên bang và các chương trình của chính phủ liên bang và việc chống thuế khóa là nguyên nhân khiến nhiều người bản địa không lãnh hàng ngàn Gia kim tiền phúc lợi.

Lindsay Tedds, giáo sư chính sách tài khóa và kinh tế tại Đại học Calgary, nói rằng việc bắt buộc khai thuế để được hưởng phúc lợi là chính sách tệ hại vì nó bỏ sót nhiều người đủ tiêu chuẩn hưởng nhưng, vì bất cứ lý do gì, không khai thuế.

Giáo sư Tedds nói rằng bao lâu nay, các nhóm vận động hành lang về dịch vụ khai thuế và phần mềm khai thuế đã tích cực cản trở Thuế vụ Canada (CRA), và Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) áp dụng hệ thống khai thuế tự động vì sợ ảnh hưởng lợi nhuận của họ.

“Tôi thấy thật đáng bực mình về việc một người có hồ sơ khai thuế rất đơn gian phải trả $60 cho dịch vụ khai thuế để điền hồ sơ mà CRA hiện đã có thể làm,” giáo sư Tedds nói với đài CBC News.

“Nếu chúng ta muốn trả phúc lợi thông qua hệ thống thuế thì chắc chắn chúng ta phải nghĩ lại cấu trúc thuế của chúng ta mà đã được thiết lập năm 1918. Rất nhiều người khốn khó đang bị lỡ mất [phúc lợi].”

Một phát ngôn viên của bộ trưởng thuế vụ Diane Lebouthillier nói rằng chính phủ quyết tâm làm cho quy trình thuế khóa đơn giản hơn và ít tốn kém hơn cho người dân Canada.

“Thực vậy, vào năm 2018, chúng tôi đã ra mắt hệ thống ‘File my Return’ (‘Nộp hồ sơ khai thuế của tôi’) mà qua đó người Canada có thu nhập thấp và thu nhập cố định được mời làm ồ sơ khai thuế thông qua một dịch vụ điện thoại đơn giản và miễn phí,” phát ngôn viên này cho biết.

Nguồn: CBC, 27/9/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.