Một biệt thự rộng 20.000 square foot (khoảng 1858 mét vuông), hơn 1 triệu Gia kim tiền mặt và 11 khẩu súng đã bị thu giữ khi cảnh sát phía bắc Toronto phá một sòng bạc và spa bất hợp pháp.

Hồi tháng 5, các điều tra viên của đơn vị tình báo Cảnh sát Vùng York và đơn vị chấp pháp súng, băng đảng và ma túy bắt đầu cuộc điều tra, có tên là Project End Game (Chiến dịch Tàn cuộc) về các ổ cờ bạc bất hợp pháp.

Cuộc điều tra được khởi xướng sau khi cảnh sát nhận được thông tin xác định các sòng bạc ngầm hoạt động khắp Markham, Ontario.

“Đây đúng là tội phạm có tổ chức thực sự khai thác và phô trương tiền bạc, địa vị và sự giàu sang của họ, bằng cách nào đó nghĩ rằng họ đứng trên luật pháp,” Phó cảnh sát trưởng Brian Bigras nói tại cuộc họp báo vào sáng thứ Tư 30/9/2020.

Lệnh khám xét đầu tiên trong Project End Game được thực hiện tại một cơ sở thương mại ở Toronto vào ngày 3 tháng 7. Cơ sở nằm ở Scarborough gần Midland Avenue và Finch Avenue “được vận hành như một ổ cờ bạc bất hợp pháp”, theo cáo buộc của cảnh sát. Vào thời điểm đó, cảnh sát đã thu giữ hơn 20,000 Gia kim, cùng với các bàn chơi bạc và máy đánh bạc. Năm người đã bị bắt giữ.

Khoảng ba tuần sau, lệnh khám xét thứ hai trong cuộc điều tra này được Cảnh sát Vùng York thực hiện với sự hỗ trợ của các đội đặc nhiệm từ Cảnh sát Tỉnh bang Ontario và Cảnh sát Vùng Durham.

Vào ngày 23 tháng 7, 32 người đã bị bắt tại một biệt thự rộng 20,000 square foot (khoảng 1858 mét vuông) ở Markham, Ontario, tọa lạc trên đường Decourcy Court gần Warden Avenue và Major Mackenzie Drive East. Cảnh sát cáo buộc rằng biệt thự trị giá 9 triệu Gia kim được vận hành như một “sòng bạc bất hợp pháp cao cấp”.

Biệt thự có 53 phòng này đã bị cảnh sát khống chế; 11 khẩu súng cùng đạn dược, 1 triệu Gia kim tiền mặt, rượu trị giá 1.5 triệu Gia kim, và máy và bàn đánh bạc bị thu giữ.

Cảnh sát cho biết trong số vũ khí bị thu giữ có một khẩu súng trường được nạp đầy băng đạn 30 viên. Nó được tìm thấy bên trong một phòng ngủ của biệt thự này và “bất kỳ ai trong phòng cũng có thể dễ dàng lấy súng nếu xuất hiện một mối đe dọa thực sự hoặc cảm nhận”, theo đội điều tra.

Theo cảnh sát, những người đánh bạc tại biệt thự ở Markham “được phục vụ chỗ ở, trị liệu spa, đồ uống và thức ăn cao cấp, trong đó có các mặt hàng lậu như vi cá mập om”.

Lệnh khám xét thứ ba trong Project End Game được thực hiện một tuần sau đó. Ba người đã bị tạm giữ và hơn 70,000 Gia kim đã bị tịch thu tại một ngôi nhà trên đường Woodland Acres Crescent gần Teston Road và Bathurst Street ở Vaughan, Ontario. Cảnh sát cho biết “nhiều chứng cứ bằng văn bản tài liệu liên quan đến các hoạt động đánh bạc bất hợp pháp” cũng đã thu được trong lần khám xét này.

Trong cuộc điều tra cho đến nay, 29 cá nhân đã bị truy tố với tổng cộng 74 tội hình sự. Những người bị buộc tội trong độ tuổi từ 23 đến 64.

Ba mươi hai điều tra viên và 92 cảnh sát đặc nhiệm thuộc Cảnh sát Vùng York, Cảnh sát Vùng Durham và Cảnh sát Tỉnh bang Ontario đã tham gia chiến dịch này cho đến nay.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Tư 30/9/2020 bên ngoài biệt thự trên đường Decourcy Court, đội trưởng Mike Slack cho biết biệt thự này được cho là đã bắt đầu được tân trang vài năm trước, nhưng nơi này chỉ mới được cảnh sát biết đến vào cuối năm ngoái.

Sau nhiều tháng điều tra địa điểm này, cảnh sát đã sẵn sàng thực hiện lệnh khám xét vào ngày 17 tháng 7, theo đội trưởng Slack.

“Trực thăng Air 2 của chúng tôi đã được sử dụng để quan sát ngôi nhà này trước khi triển khai,” ông nói. “Trong khi bay ngang để thám thính, Air 2 ghi nhận có nhiều xe cộ và nhân viên an ninh như thường lệ, nhưng cũng phát hiện hơn 20 người, trong đó có sáu trẻ em, ở sân sau.”

“Những người này đã được nhìn thấy trong khu vực sân ngoài trời, được các nhân viên và bồi bàn phục vụ. Không rõ lý do của sự kiện đặc biệt này, nhưng sự hiện diện của trẻ em, các nhân viên bảo vệ có vũ trang và chó bảo vệ đã khiến cho môi trường mất an toàn và chiến dịch đã bị hoãn.”

Một tuần sau chiếc trực thăng quay trở lại và lệnh khám xét được thực hiện đầy đủ.

Khi công bố các cáo buộc hôm 30/9, Cảnh sát Vùng York cho biết cuộc điều tra đang tiếp diễn.

Đội trưởng Slack cho biết trong cuộc điều tra này, cảnh sát nghi ngờ có hoạt động buôn người làm mại dâm tại biệt thự ở Markham, Ontario.

Ông nói cảnh sát nghi rằng một phần của việc ăn ở và dịch vụ spa biến thành hình thức bóc lột phụ nữ làm việc trong môi trường đó.

Ngoài ra, từ cuộc điều tra này, Cảnh sát Vùng York đã bắt đầu một chiến dịch mới, Project Double Down (Chiến dịch Tăng cường) để ngăn chặn và phá vỡ tội phạm bạo lực của các băng đảng tội phạm có tổ chức ở thành phố Markham.

Phó cảnh sát trưởng Brian Bigras cho biết Cảnh sát Vùng York cũng đã tăng sự hiện diện của cảnh sát mặc đồng phục trên khắp cộng đồng.

Bất kỳ ai có thêm thông tin về cuộc điều tra này được yêu cầu liên hệ với cảnh sát theo số 1-866-876-5423, số máy nối 7817 hoặc liên hệ ẩn danh với tổ chức phòng chống tội phạm Crime Stoppers theo số 1-800-222-TIPS (8477).

Nguồn: CTV, 30/9/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.