Viên kim cương hoàn mỹ hiếm tìm thấy ở mỏ Canada bán đấu giá được 20.9 triệu đô

Một viên kim cương trắng hoàn mỹ 102 carat cực kỳ hiếm đã được bán với giá gần 20.9 triệu đô-la trong một cuộc đấu giá trực tuyến ở Hồng Kông vào tối thứ Hai 5/10/2020.

Được nhà đấu giá Sotheby’s mô tả là “hoàn toàn hoàn mỹ”, viên đá 102.39 carat đã được một người đấu giá qua điện thoại giấu tên ra giá mua 122 triệu đô-la Hồng Kông trong một cuộc đấu giá được tổ chức trực tuyến vì đại dịch coronavirus.

 “Người mua viên kim cương này đã mua được một món hời,” Tobias Kormind, giám đốc điều hành của tiệm kim hoàn trực tuyến 77 Diamonds, nói.

Ông nói, trong thời kỳ kinh tế bất ổn, “các nhà đầu tư hiểu biết hiện đang say mê mua các tài sản trú ẩn an toàn khác như kim cương, địa ốc và vàng.”

Chỉ có bảy viên kim cương trắng khác lớn hơn 100 carat và có chất lượng tương tự đã từng được bán đấu giá.

Viên kim cương này được bán mà không có giá khởi điểm, có nghĩa là nó về tay người trả giá cao nhất và không cần phải đáp ứng ngưỡng tối thiểu, lần đầu tiên trong lịch sử đấu giá một viên kim cương tầm cỡ này được chào bán theo cách đó.

Chiến thuật này có thể rủi ro nhưng cũng có thể tạo ra tiếng vang mà người bán hy vọng sẽ nâng cao giá cuối cùng.

Trong trường hợp này, quyết định của người bán là dũng cảm nhưng lại bất lợi cho họ, theo Kormind.

Ban đầu là một viên đá thô 271 carat, viên đá quý này được phát hiện ở Mỏ Victor hiện đã đóng cửa ở phía bắc Ontario vào năm 2018.

“Đây là viên kim cương tuyệt hảo trong số những viên kim cương trắng phi thường và rất khó mà phóng đại về độ quý hiếm và vẻ đẹp của nó,” Gary Schuler, chủ tịch trang sức toàn cầu của Sotheby’s nói trước khi diễn ra cuộc bán đấu giá.

Vào tháng 11 năm 2017, viên kim cương lớn nhất từng được đưa ra đấu giá, với hơn 163.41 carat, được bán tại Geneva với giá hơn 33.8 triệu đô, bao gồm lệ phí và hoa hồng – một kỷ lục toàn cầu trong hạng mục này.

Nhưng đó chưa phải là kỷ lục đối với một viên kim cương: vào tháng 4 năm 2017, viên kim cương hồng khổng lồ “Pink Star” được bán với giá 71.2 triệu đô tại một cuộc đấu giá của Sotheby’s ở Hồng Kông.

Nguồn: AFP, CTV, 5/10/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.