Mới vào mùa nhưng một số nhà thuốc tây ở Ontario đã hết vaccine ngừa cúm

Khi mùa cúm sắp tới và nhu cầu chích ngừa cúm dự kiến ​​sẽ cao, có vẻ như một số nhà thuốc tây ở Ontario đã hết thuốc để chích.

Sau khi nhiều nhà thuốc tây của Shoppers Drug Mart được liên hệ, ít nhất ba cửa hàng trong vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) – tại khu vực đường King Street và Spadina Avenue, khu vực đường Yonge Street và Charles Street và tại Rutherford Mall ở Vaughan, cho biết họ đã hết thuốc chích ngừa cúm.

Những nhà thuốc tây khác cho biết có cảnh xếp hàng dài và hết hẹn cho tới ít nhất là cuối tuần.

Một khán giả của đài CityNews cũng cho biết đã phải tới ba cửa hàng Shoppers ở Ottawa mới được chích ngừa cúm. Bà đã đăng ký trước để được tiêm nhưng vẫn phải đợi hơn một tiếng đồng hồ trong nhà.

Shoppers Drug Mart đã bắt đầu triển khai chích ngừa cúm theo lịch xen kẽ từ thứ Tư 7/10/2020.

Victor Wong, một chủ sở hữu cộng sự và dược sĩ tại Shoppers Drug Mart ở mạn đông Toronto, cho biết hồi đầu tuần rồi rằng lượng khách muốn chích ngừa cúm đã tăng vọt, trong đó có một số khách hàng từ mùa hè đã hỏi khi nào có thuốc chích ngừa.

Ông dự đoán nhu cầu tại cửa hàng của mình sẽ cao sau khi nghe tin một số bác sĩ bỏ hẳn không làm mùa này.

Wong cho biết, “Có những bác sĩ địa phương, thậm chí rất gần chỗ chúng tôi, đã gọi điện cho chúng tôi để thông báo rằng họ sẽ không mở phòng mạch trong năm nay để chích ngừa cúm hoặc sẽ chuyển bệnh nhân chích ngừa cúm đến cửa hàng của chúng tôi.” Cửa hàng của ông thực hiện hơn 600 mũi chích ngừa cúm vào năm ngoái.

Tại Ontario, Hiệp hội Y khoa Ontario cho biết 55% mũi chích ngừa cúm do bác sĩ thực hiện, 40% do các nhà thuốc tây và 5% do các chủ doanh nghiệp cung cấp cho nhân viên của họ. Dữ liệu không đủ cho 5 phần trăm còn lại.

Trong kế hoạch chống COVID-19 của tỉnh bang, chính quyền của thủ hiến Doug Ford cũng đã khuyến khích người dân Ontario chích ngừa cúm và đã chi 70 triệu Gia kim để mua 5.1 triệu liều vaccin cúm – nhiều hơn 700 ngàn so với năm trước.

Năm nay, Cơ quan Y tế Công cộng Canada cho biết hơn 13 triệu liều đã được đặt mua, tăng so với 11.2 triệu liều của mùa cúm năm ngoái.

Mười phần trăm trong số đó là vaccine cúm liều cao – chính loại này cũng tăng 25% so với mùa trước khi các cơ quan y tế công cộng tập trung vào việc chích ngừa cho nhiều người lớn từ 65 tuổi trở lên hơn, những người chiếm phần lớn trong các ca nhập viện và tử vong do cúm và COVID-19.

Nguồn: The Canadian Press, 680 News, 7/10/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.