Ontario đổi cách tính giá; tiền điện có thể tăng từ tháng tới

Người tiêu dùng có thể chọn giữa mức giá theo thời gian sử dụng trong ngày và cách tính giá “phân cấp” theo mức sử dụng

Chính phủ Ontario sẽ thay đổi mức giá điện vào cuối tháng 10, tăng thêm trung bình $2.24 cho một hóa đơn điện trung bình.

Hồi tháng 6, chính quyền tỉnh bang đã loan báo rằng người tiêu dùng sẽ được tính một mức giá điện chung cho mọi thời điểm trong ngày để trợ giúp những gia đình làm việc hoặc chăm sóc con cái của họ tại nhà do đại dịch COVID-19.

Do vậy, từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 31 tháng 10, người dân Ontario được tính một mức giá chung 12.8 xu cho mỗi kilowatt giờ (kWh) thay vì từ 10 xu đến 20 xu cho mỗi kWh tùy thuộc vào thời gian sử dụng trong ngày.

Nhưng vào cuối tháng 10, các mức giá đó sẽ lại thay đổi.

(Ảnh tư liệu: Ted Brellisford / The Hamilton Spectator)

Hôm 13/10/2020, chính quyền tỉnh bang công bố biểu giá điện theo thời gian sử dụng mới cho tháng 11 và cho biết một khách hàng dân cư trung bình sử dụng 700 kWh mỗi tháng sẽ có tiền điện tăng thêm khoảng $2.24.

Hội đồng Năng lượng Ontario (OEB) cho biết đây là mức giá sau khi áp dụng khoản Hoàn Tiền Điện (Ontario Electricity Rebate) 32.2% của chính quyền tỉnh bang.

“Sự tăng giá này là do kết hợp nhiều yếu tố, bao gồm những yếu tố liên quan đến đại dịch COVID-19, đã ảnh hưởng đến nhu cầu, chi phí cung ứng và giá cả trong mùa hè và mùa thu năm 2020”, OEB cho biết.

Các mức giá mới như sau: 10.4 xu / kWh trong giờ thấp điểm (off-peak), 15 xu trong giờ trung điểm (mid-peak) và 21.7 xu trong giờ cao điểm (on-peak).

Giờ thấp điểm là từ 7 giờ tối tới 7 giờ sáng vào các ngày trong tuần trong mùa đông. Giờ cao điểm là từ 7 giờ sáng đến 11 giờ sáng và 5 giờ chiều đến 7 giờ tối, trong khi giờ trung điểm là từ 11 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Tuy nhiên, chính quyền cũng nói rằng người tiêu dùng sẽ có thể lựa chọn giữa mức giá theo thời gian sử dụng trong ngày (time-of-use) và cách tính giá “phân cấp” (tiered) theo mức sử dụng.

Theo hệ thống này, các hộ gia đình sẽ bị tính phí 12.6 xu / kWh cho 1000 kWh điện đầu tiên mà họ sử dụng. Sau đó giá sẽ tăng lên tới 14.6 xu. Mức giá này sẽ cố định bất kể thời điểm sử dụng điện.

Ai muốn chọn phương án tính giá “phân cấp” phải tự thay đổi với nhà cung cấp điện lực địa phương của họ. Nếu không, họ sẽ được tự động chuyển sang kiểu tính giá theo thời gian sử dụng.

Vào lúc cao điểm của làn sóng đại dịch đầu tiên, chính quyền tỉnh bang đã cam kết 175 triệu Gia kim để giảm giá điện.

Nguồn: CTV, 14/10/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.