Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ

Mặc dù đại dịch COVID-19 đã phần nào góp phần làm giảm giá thuê nhà ở vùng Đại Đô thị Toronto (GTA), Mississauga vẫn là một trong những thành phố đắt đỏ nhất đối với người thuê nhà, và một số chủ nhà có thể đang chia nhỏ những ngôi nhà dành cho một hộ gia đình thành nhiều căn hộ cho thuê bất hợp pháp.

Tại một cuộc họp hội đồng thành phố gần đây, nghị viên đại diện Phường 2 Karen Ras đã đưa ra kiến ​​nghị kêu gọi Steve Clark, bộ trưởng các vấn đề địa phương và gia cư của tỉnh bang, tu chính Quy tắc Xây dựng Ontario để cho phép viên chức thành phố kiểm tra những ngôi nhà khả nghi ngờ có nhiều căn hộ cho thuê bất hợp pháp.

Theo kiến ​​nghị này, các viên chức quản lý xây dựng của Mississauga đã nhận được nhiều đơn thưa về việc các chủ sở hữu bất động sản có thể đang chuyển đổi những ngôi nhà dành cho một hộ gia đình thành nhà gồm nhiều căn hộ mà không có giấy phép, nhưng các viên chức lại khó được vào nhà để kiểm tra.

Tại cuộc họp, Ras lập luận rằng các công trình xây dựng như vậy, ngoài việc lắp đặt lối vào riêng cho các căn hộ ở tầng hầm không được đăng ký, còn có khả năng gây rủi ro cho người thuê do xây dựng kém và không tuân thủ các quy tắc phòng cháy chữa cháy của thành phố. Bà cũng nói rằng tình trạng xây dựng bất hợp pháp đã trở nên phổ biến hơn ở Mississauga trong những năm gần đây.

Theo Báo cáo về Giá thuê nhà Toàn quốc gần đây của Rentals.ca và Bullpen Research & Consulting, Mississauga đứng thứ ba trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình hàng tháng cho nhà một phòng ngủ ở mức $1929, và thứ chín về giá thuê trung bình hàng tháng cho nhà hai phòng ngủ ở mức $2157.

Mặc dù đại dịch và các đợt phong tỏa đã khiến giá thuê nhà trên khắp Ontario giảm, Mississauga vẫn là một thành phố đắt đỏ đối với những người thuê nhà trung bình.

Theo báo cáo này, giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ ở thành phố này chỉ giảm 0.2% so với tháng trước, nhưng vẫn ổn định so với năm ngoái. Giá thuê căn hộ 2 phòng ngủ ở Mississauga giảm 7.5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng giá thuê condo và căn hộ chung cư ở Mississauga chỉ giảm 4% xuống còn $2079. 

Kiến nghị của nghị viên Kas nói rằng theo mục 12 của Đạo luật Quy tắc Xây dựng Ontario, một thanh tra có thể vào một tòa nhà mà không cần trát tòa để xác định xem chủ sở hữu có tuân thủ đạo luật hay không và buộc chủ sở hữu thực hiện bất kỳ thay đổi nào cần thiết. Tuy nhiên, kiến nghị này chỉ ra rằng thanh tra không thể vào hoặc ở trong bất kỳ phòng hoặc chỗ nào đang được sử dụng làm nơi ở mà được người cư ngụ chấp thuận.

Nghị viên Ras nói có những trường hợp viên chức xây dựng cần vào nhà để điều tra các cáo buộc về việc không tuân thủ đạo luật nhưng không thể vào các căn hộ, mặc dù việc vào những chỗ ở đó “là có căn cứ như được quy định trong các trường hợp miễn trừ được mô tả trong phần 16 của Đạo luật”.

Kiến nghị này kêu gọi Thị trưởng Bonnie Crombie thay mặt hội đồng thành phố gửi thư cho bộ trưởng Clark yêu cầu tu chính mục 16 của đạo luật để cho phép các thanh tra vào nhà khi thanh tra có lý do hợp lý để tin rằng việc xây dựng trái phép đang diễn ra trong ngôi nhà đó.

Chính quyền tỉnh bang nói rằng họ phải tôn trọng quyền riêng tư khi xem xét các yêu cầu cho phép thanh tra được quyền vào nhà nhiều hơn tại các tư gia.

“Bộ trưởng xem xét tất cả các đề xuất cập nhật và sửa đổi Đạo luật Quy tắc Xây dựng. Tuy nhiên, khi các yêu cầu liên quan đến quyền hạn vào các tòa nhà, cần phải xem xét tầm quan trọng của việc bảo vệ an toàn công cộng và lợi ích riêng tư của người dân trong nhà của chính họ,” Adam Wilson, giám đốc truyền thông của bộ trưởng Clark, viết trong một email gởi cho trang tin tức insauga.com.

Wilson nói rằng về việc vào tư gia, đạo luật quy định rằng thanh tra phải được người cư ngụ cho phép. Nếu vì bất kỳ lý do gì không thể được sự đồng ý với thông tin được cung cấp đầy đủ, thì đạo luật cho phép thanh tra vào nhà nếu có trát tòa hoặc trong những trường hợp có thể nguy hiểm ngay lập tức cho sức khỏe và sự an toàn của ai đó.

“Hiến chương về Quyền và Các Quyền tự do của Canada công nhận rằng mọi người đều có quyền được bảo đảm tránh bị khám xét và bắt giữ bất hợp lý. Mọi quyền hạn vào nhà phải phù hợp với quyền này,” Wilson nói.

“Không có gì quan trọng hơn việc bảo vệ sức khỏe và sự an bình của người dân Ontario.”

Nguồn: Insauga.com, 14/10/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Exit mobile version