Canada mở diện di trú mới để thu hút người Hong Kong tới Canada

Hôm 12/11/2020, chính phủ liên bang đã công bố kế hoạch được chờ đợi từ lâu để giúp nhiều người sống ở Hong Kong đến Canada hơn khi chính phủ Trung Quốc đàn áp phong trào đấu tranh dân chủ ở Hong Kong.

Bộ trưởng di trú Marco Mendicino cho biết Canada sắp áp dụng một biện pháp mới để thu hút sinh viên và thanh niên ở Hong Kong: giấy phép làm việc (work permit) nhằm đẩy nhanh quá trình trở thành thường trú nhân (PR).

“Thông báo này cũng bổ trợ các cam kết của Chính phủ Canada về việc duy trì nhiều mối liên hệ giữa Canada và Hong Kong để đáp lại việc chính phủ Trung Quốc áp đặt và thực thi luật an ninh quốc gia ở Hong Kong vào ngày 30 tháng 6 năm 2020,” Bộ di trú cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Di trú cho biết có khoảng 300 ngàn người Canada đang sinh sống ở Hong Kong, đồng thời cho biết thêm rằng luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc đã xem việc “ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với lực lượng nước ngoài” là tội hình sự, với các định nghĩa rất rộng làm giảm sút các quyền và quyền tự do.

Những người biểu tình phản đối luật an ninh quốc gia mới, ra cử chỉ bằng năm ngón tay, biểu thị “Năm yêu sách, không bớt một” nhân kỷ niệm ngày Hong Kong được Vương quốc Anh chuyển giao cho Trung Quốc, tại Hong Kong ngày 1/7/2020. (Ảnh: Vincent Yu/AP)

Hong Kong lẽ ra có khuôn khổ “một quốc gia, hai chế độ” sau khi Vương quốc Liên hiệp Anh trao lại cựu thuộc địa này cho Bắc Kinh vào năm 1997 theo một hiệp định quốc tế. Nhưng những người đấu tranh nhân quyền và dân chủ cho rằng luật an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh đang làm giảm tự do ở Hong Kong.

Bộ trưởng Mendicino cho biết diện di trú mới được Canada công bố hôm 12/11 là phản ứng trước việc Trung Quốc đàn áp một số người Hong Kong.

“Chúng tôi cảm thấy đang ở một thời điểm đầy thách thức. Canada vẫn quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới. Chúng tôi đã tuyên bố rõ ràng rằng luật này và các quyền hạn đơn phương bên trong luật này trực tiếp mâu thuẫn với các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc,” bộ trưởng Mendicino nói.

Với mục tiêu nhắm tới những người Hong Kong trẻ tuổi có bằng đại học từ các trường đại học Canada và nước ngoài, bộ trưởng di trú Mendicino cho biết Canada hy vọng sẽ thu hút những người “giỏi nhất và xuất sắc nhất” chạy trốn ách áp bức.

Hôm 11/11, ngoại trưởng François-Philippe Champagne cho biết Canada “vô cùng thất vọng” trước quyết định mới nhất của Trung Quốc bãi nhiệm bốn nghị sĩ Viện Lập pháp Hong Kong.

“Quyết định này càng giảm quyền tự chủ của Hong Kong và không gian cho quyền tự do ngôn luận và sự tham gia của công chúng vào việc trị quốc ở Hong Kong,” ngoại trưởng Champagne nói trong một thông cáo báo chí. “Hành động này rõ ràng thể hiện sự coi thường đáng quan ngại Luật Cơ bản của Hong Kong và mức độ tự chủ cao được hứa hẹn cho Hong Kong trong khuôn khổ ‘một quốc gia, hai chế độ’.”

Trước đó trong cùng ngày 12/11, các thành viên của ủy ban Hạ viện nghiên cứu cảnh ngộ của người  Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ  ở tỉnh Tân Cương của Trung Quốc đã nêu kết luận gần đây của họ rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc phạm tội diệt chủng đối với dân tộc thiểu số này.

Tiểu ban về nhân quyền gồm dân biểu của mọi đảng ở Hạ viện đã nghe lời khai đau thương từ những người sống sót của nạn người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị Trung Quốc cầm tù. Họ chia sẻ những câu chuyện về việc bỏ tù hàng loạt, cưỡng hiếp, cưỡng bức phụ nữ triệt sản và giám sát hàng loạt.

Giới chỉ trích nói rằng Trung Quốc đã giam giữ khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và người thuộc các nhóm Hồi giáo khác trong các nhà tù đại trà, nơi họ bị “cải tạo”.

Chính phủ Trung Quốc đã phủ nhận mọi hành vi vi phạm nhân quyền tại vùng này và khẳng định rằng những tường thuật như vậy là sai sự thật.

“Tiểu ban tin rằng các hành động của Đảng Cộng sản Trung Quốc cấu thành tội ác diệt chủng, như được quy định trong Công ước về Tội diệt chủng,” dân biểu Đảng Tự do Peter Fonseca, chủ tịch ủy ban, nói. “Đặc biệt, tiểu ban xin cảm ơn các nhân chứng người Duy Ngô Nhĩ đã cung cấp bằng chứng khi có thể có nguy hại lớn cho bản thân và gia đình của họ sinh sống ở Tân Cương.”

Các diễn biến hôm 12/11 chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc phẫn nộ. Trước đây, Trung Quốc đã khuyến cáo chính phủ Trudeau không can thiệp vào Hong Kong và ngừng chỉ trích liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ.

Quan hệ bang giao của Canada với Trung Quốc đang xuống tới mức tệ hại nhất từ trước tới nay vì Trung Quốc đã bắt giam hai công dân Canada, Michael Kovrig và Michael Spavor  — một hành động bị chính phủ Trudeau coi là một trong những biện pháp ngoại giao cưỡng ép hoặc ngoại giao “con tin”.

Kovrig và Spavor đã bị Trung Quốc bắt vào tháng 12 năm 2018, chín ngày sau khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ.

Tiểu ban này nói rõ rằng họ phê phán đích danh Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Đây không phải là nói về nhân dân. Đây không phải là nói về một quốc gia,” dân biểu Đảng Tự do Sameer Zuberi nói. “Những gì chúng tôi muốn là chấm dứt những việc này, và sau đó chúng tôi sẽ không còn gì để nói về vấn đề của người Duy Ngô Nhĩ.”

Báo cáo của tiểu ban sẽ được chuyển tới ủy ban về đối ngoại và phát triển quốc tế của Hạ viện trước khi chuyển tới chính phủ để có phản hồi.

Chính phủ Trudeau đã nhiều lần nói rằng họ sẽ không giảm bớt những chỉ trích công khai về vấn đề nhân quyền của Trung Quốc.

Nguồn: The Canadian Press, CBC, CTV, 12/11/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Canada mở diện di trú mới để thu hút người Hong Kong tới Canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.