Bán xe cũ 2 năm trước, nay bị gởi giấy đòi hơn $5000 tiền kéo và lưu kho xe

Một phụ nữ Toronto đã bán chiếc xe cũ cách đây hai năm với giá $1000 tiền mặt nghĩ rằng bà sẽ không bao giờ nghe tới chiếc xe đó nữa. Vậy mà, bà nhận được thư báo rằng chiếc xe đã bị kéo, đang được lưu kho và bà sẽ phải trả chi phí.

“Tôi rất ngạc nhiên, nhưng vì người mua đã không đăng ký xe sang tên của họ nên tôi vẫn phải chịu trách nhiệm về chiếc xe,” Jacqueline Poirier nói.

Nhiều người bán xe cũ mà không gặp vấn đề gì, nhưng khi bạn bán xe, người mua phải đăng ký xe sang tên của họ. Nếu họ không và chiếc xe bị bỏ, bạn có thể phải chịu phí kéo và phí lưu kho.

Poirier nghĩ mình đã làm đúng mọi thứ khi bán chiếc Honda Civic 2002 cho một người mua mà bà đã gặp qua mạng rao vặt Kijiji. Bà thậm chí còn tới văn phòng Service Ontario để báo cáo chiếc xe đã được bán.

Một năm sau khi bán xe, bà nhận được thông báo nói rằng chiếc xe đang được lưu kho, nhưng bà đã giải thích với công ty kéo xe, cảnh sát và bộ giao thông rằng bà đã bán xe cho người khác.

Tuy nhiên, trên tập thông tin của Bộ Giao thông hướng dẫn về mua bán xe cũ có ghi “hãy cẩn thận, nếu việc chuyển nhượng xe chưa được hoàn tất, bạn có thể chịu trách nhiệm về pháp lý với tư cách là chủ sở hữu xe trong trường hợp có vi phạm.”

Poirier và bạn đời Bruce Beattie gần đây đã mua nhà và họ không thể vay được mortgage cho tới khi họ trả cho một hãng đòi nợ số tiền $5,118 cho phí kéo và lưu kho xe.

“Tôi nghĩ có những người đóng thuế chăm chỉ khác bị thiệt vì lỗ hổng hệ thống này và tôi cảm thấy như chúng tôi đã bị [nhà nước] phụ bạc,” Poirier nói.

John Paul Cruz thuộc hãng kéo xe JP Towing Service and Storage ở Toronto nói rằng có rất nhiều người mua xe cũ và không chuyển quyền sở hữu.

“Chuyện này xảy ra quá nhiều và càng vượt khỏi tầm kiểm soát khi có đại dịch,” Cruz nói.

Cruz cho biết khi cảnh sát gọi hãng của ông tới kéo xe, ông phải liên hệ với chủ sở hữu đã đăng ký. Cruz nói nên trả phí lưu kho trước khi nó tích lũy và chủ xe nên biết về rắc rối khả dĩ này khi bán xe.

“Nghĩa vụ của họ là truy tìm người mua (để bắt trả phí lưu kho) và chừng nào tỉnh bang chưa  làm được điều gì đó, chuyện này còn tiếp tục và thật đáng buồn.” 

Beattie nghĩ rằng vấn đề này nên được Bộ Giao thông xem xét. “Nếu bất cứ điều gì có thể đã cho chúng tôi biết trước rằng chuyện này sẽ gây rắc rối, thì chúng tôi có lẽ đã không bao giờ vướng vào chuyện này.”

Cách tốt nhất để tự bảo vệ mình khi bán xe là bạn nên cùng với người mua tới Bộ Giao thông  để bảo đảm họ chuyển quyền sở hữu sang tên của họ.

Phí bảo hiểm xe cao có thể là lý do khiến một số người không chuyển quyền sở hữu sang tên của họ vì chủ xe cần có bảo hiểm mới lấy được biển số.

Nếu bạn đang định bán xe cũ, hãy thận trọng cân nhắc người mua hoặc tính tới chuyện quyên tặng nó cho tổ chức từ thiện để nhận được biên lai khai thuế.

Nguồn: CTV, 16/11/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.