5 loại tiền giấy Canada sẽ hết hiệu lực sử dụng từ đầu năm 2021

Một số loại tiền giấy cũ của Canada có thể được sử dụng trong giao dịch hàng ngày cho tới cuối năm nay trước khi người bán không còn phải chấp nhận chúng nữa.

Hôm 19/11/2020, Ngân hàng Trung ương Canada đã ra thông báo nhắc nhở rằng hàng trăm triệu tờ tiền giấy mệnh giá $1, $2, $25, $500 và $1000 sẽ bị xóa bỏ tư cách đồng tiền pháp định (legal tender) kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2021.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương cho biết quyết định xóa bỏ tư cách đồng tiền pháp định của năm loại tiền giấy cũ này sẽ chẳng có tác động tới đa số người dân Canada.

“Hầu hết người dân Canada sẽ không bị ảnh hưởng vì những loại tiền giấy mà thông báo này đề cập đã không được in trong nhiều thập niên và hiếm khi được sử dụng trong giao dịch,” Ngân hàng Trung ương Canada viết trong thông báo.

Ngân hàng Trung ương Canada lưu ý rằng các cửa hàng vẫn có thể chấp nhận các loại tiền giấy này để thanh toán nếu họ muốn.

“Tiền không chỉ là tiền giấy mà còn ở nhiều dạng khác nhau: thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng, séc và các hình thức thanh toán không tiếp xúc bằng thiết bị di động. Quý vị có thể thanh toán bằng bất kỳ hình thức tiền nào trong số này, mặc dù chúng không được coi là ‘đồng tiền pháp định’,” Ngân hàng Trung ương Canada nói.

Mặc dù những loại tiền giấy quý hiếm này sẽ tư cách đồng tiền pháp định trong mấy tuần nữa, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng bỗng nhiên vô giá trị.

Những ai có những loại tiền giấy cũ này có thể mang chúng đến tổ chức tài chính của họ hoặc gửi chúng đến Ngân hàng Trung ương Canada để đổi ngang giá. Ngân hàng trung ương cũng rằng người dân cũng có thể giữ tiền giấy cũ của họ làm kỷ niệm.

Tuy nhiên, cũng có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách bán tiền giấy quý hiếm này cho giới sưu tập.

Tiền giấy $500 là một trong những loại hiếm, và với chỉ khoảng bốn chục tờ còn tồn tại, chúng cực kỳ khó kiếm. Theo trang mạng Canada Currency, giá trị của một tờ $500 có thể từ $20000 tới $60000 tùy thuộc tình trạng của nó.

Những tờ tiền quý hiếm khác, chẳng hạn như tờ $25, cũng có thể trị giá hàng ngàn Gia kim.

Các loại tiền giấy cũ của Canada

Tiền đồng $1 được phát hành năm 1987, thay thế tiền giấy $1, và tiền giấy $1 không còn được phát hành vào năm 1989.

Tương tự, tiền giấy $2 không còn được phát hành vào năm 1996 sau khi tiền đồng $2 được vào sử dụng. Năm phiên bản của các loại tiền giấy này đã được phát hành trước khi không còn được lưu hành sử dụng.

Tiền giấy $25 và tiền giấy $500 được in chỉ trong một thời gian ngắn vào năm 1935 để chào mừng Vua King George V lên ngôi. Ít lâu sau đó cả hai loại tiền giấy này bị ngừng phát hành. 

Ngân hàng Trung ương Canada phát hành bốn phiên bản của tiền giấy $1000 trước khi chấm dứt vào năm 2000.

Theo thống kê gần đây nhất, vào cuối năm 2019, các loại tiền giấy bị ảnh hưởng có số lượng như sau:

  • Tiền giấy $1: 150,230,000
  • Tiền giấy $2: 103,036,000
  • Tiền giấy $25: 1,840
  • Tiền giấy $500: 40
  • Tiền giấy $1,000: 632,019

Những số lượng này không bao gồm tiền giấy được phát hành bởi Thuộc địa Canada (khi còn thuộc Anh Quốc), các tỉnh bang hoặc các ngân hàng thương mại hoặc các ngân hàng không còn tồn tại.

Việc xóa bỏ tư cách đồng tiền pháp định  của các loại tiền giấy này tuân theo các tu chính an của Đạo luật Ngân hàng Trung ương Canada và Đạo luật Tiền tệ được Quốc hội phê chuẩn vào năm 2018 để chấm dứt lưu hành sử dụng các loại tiền giấy cũ.

Ngân hàng Trung ương Canada nói rằng việc có quyền xóa bỏ tư cách đồng tiền pháp định của một số loại tiền giấy sẽ giúp ngân hàng trung ương thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo đảm tính hiện hành của các loại tiền giấy đang lưu hành.

“Những loại tiền giấy mới hơn có các tính năng bảo mật tốt hơn, giúp chúng khó bị làm giả và nhìn chung có tình trạng tốt hơn,” Ngân hàng Trung ương Canada nói.

Ngân hàng Trung ương Canada nói rằng “nhiều quốc gia khác” đã làm điều này trong nhiều năm, với hơn 20 ngân hàng trung ương trên khắp thế giới có quyền xóa bỏ tư cách đồng tiền pháp định của các loại tiền giấy của họ, như ngân hàng trung ương ở Vương quốc Anh, Thụy Điển, Thụy Sỹ và New Zealand.

Chính phủ liên bang Canada cho biết hiện nay không có kế hoạch chấm dứt lưu hành bất kỳ loại tiền giấy nào khác.

Nguồn: CTV, 22/11/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.