Thuế mới sẽ tăng giá của các dịch vụ kỹ thuật số như Netflix, Amazon và Spotify

Giới chuyên gia nhận định rằng chi phí của các dịch vụ và hàng hóa kỹ thuật số của các công ty nước ngoài như Netflix sẽ tăng do chính phủ liên bang có kế hoạch đánh thuế vào năm tới.

Trong bản cập nhật tài chính được công bố hôm 30/11/2020, chính phủ liên bang cho biết sẽ bắt buộc các công ty đa quốc gia thu thuế GST hoặc HST đối với các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số. Chính phủ liên bang nói rằng thuế này sẽ thu được tới 1.2 tỷ Gia kim trong 5 năm.

Đôi khi được mệnh danh là “thuế Netflix”, biện pháp này cũng sẽ áp dụng cho các dịch vụ khác như Prime Video của Amazon.com Inc. hoặc dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify, cũng như các sản phẩm kỹ thuật số chẳng hạn như các ứng dụng phần mềm.

Chính phủ cho biết các công ty Canada đã thu những khoản thuế đó khi họ bán hàng kỹ thuật số, vì vậy các công ty đa quốc gia nước ngoài làm như vậy cũng công bằng mà thôi.

Joe Micallef, partner chuyên về thuế của KPMG, cho biết có khả năng rốt cuộc người dân Canada sẽ đóng thuế do các công ty đa quốc gia nước ngoài thu giùm cho chính phủ.

“Hiện nay, theo cách họ cung cấp dịch vụ của mình, họ không chịu trách nhiệm về việc thu thuế,” Micallef nói.

“Như vậy, coi như điều đó có nghĩa là những khoản phí này sẽ xuất hiện trên hóa đơn của [khách hàng].”

Một trường hợp đăng ký hàng tháng thường kỳ để dùng dịch vụ nghe nhạc hoặc coi phim trực tuyến sẽ là một phép tính đơn giản, với thuế suất áp dụng vào giá mua.

Nhưng Micallef cho rằng sẽ khó ước tính xem người tiêu dùng cá nhân hoặc doanh nghiệp sẽ phải đóng thêm bao nhiêu thuế cho các loại hình mua hàng kỹ thuật số khác.

Những dịch vụ như phần mềm chơi game có thể có giá thấp hoặc miễn phí, nhưng có lựa chọn trả tiền thêm về sau để có thêm các tính năng giúp trải nghiệm tốt hơn.

Dwayne Winseck, một nhà nghiên cứu ngành truyền thông tại Đại học Carleton ở Ottawa, cũng hy vọng các công ty sẽ cộng thuế vào tổng giá bán.

“Theo tôi, đây thực sự không phải là số tiền quá lớn, khi nói về tài chính doanh nghiệp,” Winseck, giáo sư báo chí và truyền thông, nois.

Ông nói rằng thuật ngữ “thuế Netflix” đã bị chính trị hóa cao độ và thường được sử dụng như “mật mã” để tạo sân chơi bình đẳng giữa các công ty truyền thông kỹ thuật số có trụ sở tại Hoa Kỳ và các đài truyền hình Canada truyền thống.

“Và nếu mục đích là tạo ra một sân chơi bình đẳng giữa hai dịch vụ đó, thì điều đó hoàn toàn hợp lý,” giáo sư Winseck nói.

Nguồn: CBC, 2/12/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.