Đi máy bay tới Canada phải có xét nghiệm âm tính COVID-19: Những điều cần biết

Xét nghiệm loại gì, nếu không có thì sao, ai trả tiền, miễn trừ …

Hôm 30/12/2020, Canada công bố quy định mới bắt buộc người nhập cảnh bằng đường hàng không phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi lên máy bay.

Quy định mới này nhằm tăng cường hạn chế sự lây lan của đại dịch ở Canada do số ca nhiễm, nhập viện và tử vong tiếp tục tăng trong mùa đông.

Hôm 31/12/2020, chính phủ liên bang đã công bố các chi tiết cụ thể của quy định mới này, trong đó có các thông tin quan trọng như nếu không thể xét nghiệm trước khi lên máy bay thì sao.

Sau đây là những điều cần biết về quy định mới, có hiệu lực từ ngày 7/1/2021.

Tôi cần gì trước khi tới Canada?

Hành khách ở sảnh đón khách quốc tế tại Phi trường Montreal-Trudeau ở Montreal, hôm 29/12/2020. (Ảnh: Graham Hughes / The Canadian Press)

Những hành khách từ năm tuổi trở lên sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 loại PCR (phản ứng chuỗi polymerase phân tử) trong vòng 72 giờ trước khi giờ khởi hành chuyến bay của họ.

Kết quả xét nghiệm phải âm tính và bằng chứng bằng văn bản hoặc điện tử của kết quả âm tính đó phải được xuất trình cho hãng hàng không trước khi lên máy bay tới Canada.

“Thời hạn [72 giờ] này công nhận rằng có thể mất vài ngày để hành khách nhận được kết quả sau khi làm xét nghiệm PCR,” chính phủ cho biết trong một tuyên bố.

Xét nghiệm phải được thực hiện bởi một cơ sở được “một tổ chức bên ngoài” công nhận như chính quyền địa phương hoặc cơ sở xét nghiệm của chính quyền địa phương hoặc cơ sở chuyên nghiệp ở quốc gia nơi hành khách lên máy bay xuất phát.

Nếu bằng chứng về kết quả xét nghiệm PCR âm tính không được cung cấp cho hãng hàng không tại thời điểm lên máy bay, hành khách sẽ không được lên máy bay trừ khi được miễn trừ.

Nếu quốc gia tôi đang ở không có xét nghiệm PCR thì sao?

Những người đi từ một quốc gia không có xét nghiệm PCR sẽ phải tới một cơ sở cách ly kiểm dịch liên bang được chỉ định do Cơ quan Y tế Công cộng Canada quản lý điều hành.

Khách sẽ phải lưu trú ở nơi đó trong toàn bộ thời gian tự cách ly 14 ngày theo quy định hiện hành về đi lại.

Những ai đang có kế hoạch đi ra khỏi Canada sau khi các quy định mới này được áp dụng được đề nghị nên kiểm tra xem quốc gia họ sắp tới có xét nghiệm PCR hay không trước khi đặt vé cho chuyến đi.

Ai trả tiền xét nghiệm?

Hành khách có thể trang trải chi phí xét nghiệm PCR bằng bảo hiểm du lịch của họ, miễn là bảo hiểm du lịch có bao trả các chi phí y tế liên quan tới COVID-19.

Chính phủ khuyến nghị tất cả hành khách nên mua bảo hiểm du lịch ngay lập tức và bảo đảm bảo hiểm của họ bao trả các chi phí y tế liên quan tới đại dịch, như xét nghiệm và hủy chuyến bay hoặc đặt lại chuyến khác nếu xét nghiệm bị chậm trễ.

Nếu không, hành khách sẽ tự trả chi phí xét nghiệm. Các dịch vụ lãnh sự cũng sẽ không trang trải chi phí trong trường hợp khách không thể về Canada do không có xét nghiệm hoặc xét nghiệm chậm trễ.

Chính phủ cũng cho biết rằng Chương trình Vay Khẩn cấp sẽ không áp dụng cho hầu hết những người Canada hiện đang ở nước ngoài để trang trải chi phí xét nghiệm hoặc hủy chuyến bay, vì những người đó “có nhiều thời gian và cơ hội trở lại Canada kể từ khi đại dịch lên đến mức nghiêm trọng” hồi mùa xuân vừa qua.

Chính phủ cho biết chương trình cho vay không thể được dùng để trang trải các chi phí liên quan đến việc tự cách ly sau khi trở lại Canada.

Có thể dùng bằng chứng tiêm vaccine để thay thế cho kết quả xét nghiệm âm tính không?

Hiện tại, bằng chứng về việc một hành khách đã được tiêm vaccine phòng ngừa coronavirus không thể thay thế bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay tới Canada.

“Mặc dù vaccine bảo vệ một người tránh bệnh, nhưng cần phải có thêm bằng chứng để hiểu liệu một người đã tiêm vaccine vẫn có thể (lây lan) virus hay không,” chính phủ nói.

Ai được miễn quy định mới?

Ngoài trẻ em dưới năm tuổi, những hành khách được miễn cung cấp bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính bao gồm người cung cấp dịch vụ khẩn cấp, thành viên phi hành đoàn hàng không và những người đi trên các chuyến bay tiếp nhiên liệu.

Điều gì xảy ra sau khi tôi lên máy bay?

Các biện pháp y tế hiện tại như kiểm tra thân nhiệt và đeo khẩu trang bắt buộc trên các chuyến bay vẫn phải được tuân thủ dù đã có bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính.

Sau khi tới Canada, khách vẫn cần thông báo kế hoạch tự cách ly chi tiết trong 14 ngày cho các viên chức Nha Biên phòng Canada (CBSA) tại các phi trường trên toàn quốc.

Khách cũng phải nhập kế hoạch tự cách ly của họ vào ứng dụng ArriveCAN và cung cấp các bản cập nhật nếu cần.

Những ai có kế hoạch tự cách ly được cho là không đầy đủ sẽ phải cách ly tại một cơ sở của Cơ quan Y tế Công cộng của Canada.

Chính phủ liên bang vẫn đang khuyến cáo mọi người dân Canada tránh mọi chuyến đi không thiết yếu trong bối cảnh đại dịch tăng cao. Tính tới ngày 31/12/2020, Canada có khoảng 580 ngàn người nhiễm COVID-19 và hơn 15600 người tử vong vì bệnh này.

Bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng Canada, hôm 31/12 nói rằng bà hết sức lo ngại vì người Canada vẫn đi nước ngoài vì những lý do không thiết yếu, bất chấp lời khuyên không nên làm như vậy.

Nguồn: Global News, 31/12/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

3 thoughts on “Đi máy bay tới Canada phải có xét nghiệm âm tính COVID-19: Những điều cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Exit mobile version