Nhiều bệnh viện vùng Toronto chuyển bệnh nhân nhi tới SickKids để có chỗ cho bệnh nhân COVID-19

Một số bệnh viện ở vùng Toronto đang tạm thời chuyển bệnh nhân nhi nội trú cần nhập viện tới Bệnh viện Nhi đồng SickKids vì các cơ sở của họ đang bị quá tải với số ca COVID-19 nhập viện.

Những bệnh nhân trẻ em cần nhập viện tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế William Osler – Etobicoke General và Brampton Civic – sẽ được chuyển tới SickKids, theo một văn bản do đài CTV News Toronto thu thập được hôm thứ Năm 7/1/2021.

Bệnh viện SickKids ở Toronto. (Ảnh: CTV)

Hệ thống Quản lý Sự cố Bệnh viện vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) lần đầu tiên ban hành lệnh tạm thời chuyển viện cho các bệnh nhân nhi nội trú tại bệnh viện Etobicoke General vào ngày 23 tháng 12 và sau đó một lệnh khác tại bệnh viện Brampton Civic vào ngày 5 tháng 1, do “nhu cầu năng lực cấp bách và ngày càng tăng của Osler”.

Mạng lưới bệnh viện này cho biết các lệnh này sẽ được đánh giá lại sau bốn tuần.

Bệnh viện St. Joseph Health’s Center và Bệnh viện Humber River cũng đang thực hiện những thay đổi tương tự. Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Năm 7/1/2021, Unity Health Toronto, mạng lưới bệnh viện mà St. Joseph là thành viên, cho biết những trẻ em cần nhập viện có thể được chuyển tới SickKids nếu ở đó còn năng lực tiếp nhận.

Trả lời phỏng vấn với đài CTV News Toronto, Tiến sĩ Julia Orkin, một bác sĩ cơ hữu của bệnh viện SickKids, cho biết bệnh viện này đã chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân nhi từ các bệnh viện khác đang có số lượng bệnh nhân COVID-19 quá đông.

“Trong suốt thời kỳ đại dịch, các bệnh viện nhi trên khắp Ontario và các bệnh viện Canada có giường bệnh nhi nội trú, trong đó có SickKids, đã hợp tác để phát triển một hệ thống, qua đó chúng tôi có thể hỗ trợ lẫn nhau vì hiểu rằng gánh nặng bệnh COVID-19 của người lớn là được xem là một mối lo ngại lớn,” bác sĩ Orkin nói.

“Do tình hình COVID-19 lây lan cộng đồng ngày càng tăng ở vùng GTA trong vài tuần qua, các bệnh viện người lớn trong hệ thống bệnh viện hiện đang thực sự gặp nhiều áp lực đáng kể và có số lượng lớn những ca nhập viện do COVID-19 và nhiều người cần được chăm sóc đặc biệt.”

Bác sĩ Orkin cho biết động thái này là một giải pháp tạm thời để các bệnh viện tạo thêm chỗ nằm viện cho bệnh nhân.

Tuy SickKids thường nhận bệnh nhân nhi chuyển viện từ các bệnh viện khác, bác sĩ Orkin cho biết đó thường là những bệnh nhân có nhu cầu phức tạp hơn hoặc chuyên khoa hơn.

“Điểm khác biệt hiện nay là chúng tôi sẽ chuyển viện những bệnh nhân có bệnh trạng đơn giản thường rất dễ điều trị, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm phổi,” bà nói.

“Và những bệnh nhân này lẽ ra được chăm sóc ở gần nhà thì tốt hơn, nhưng chúng tôi đang giúp bệnh viện địa phương đó dùng giường bệnh nhi cho bệnh nhân người lớn, hoặc theo cách nào họ thấy phù hợp với cộng đồng của họ.”

Bà nhấn mạnh rằng những thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của bệnh viện, đồng thời cho biết không có kế hoạch trì hoãn hoặc hủy bỏ các ca mổ hoặc thao tác y khoa tại bệnh viện SickKids.

Bác sĩ Orkin cũng cho biết rằng bệnh viện có khả năng nhận chuyển viện vì họ không thấy sự gia tăng về số bệnh nhân cảm lạnh và cúm theo mùa, vốn thường xảy ra trong mùa đông.

Tương tự như những gì đã xảy ra tại bệnh viện Etobicoke General vào cuối tháng trước, khoa nhi tại bệnh viện Brampton Civic sẽ đổi mục đích sử dụng.

Hệ thống William Osler cho biết họ đang cố gắng chuẩn bị cho nhân viên được khai triển tới các vùng khác trong hệ thống y tế của mình để hỗ trợ ứng phó với COVID-19.

Hệ thống William Osler cũng lưu ý rằng các lệnh này sẽ không ảnh hưởng đến khoa sản ở cả hai bệnh viện và phòng khám nhi khoa khẩn cấp sẽ vẫn mở tại cả hai địa điểm.

Trong khi đó, hệ thống Trillium Health Partners, cũng đang ngập tràn bệnh nhân COVID-19, đã kết hợp một trong các khoa nhi của mình với một trong các khoa sản của mình để bảo đảm rằng cả hai dịch vụ sẽ được duy trì.

Trillium Health Partners cho biết họ đang liên lạc với SickKids và “sẽ phối hợp với họ nếu cần để tăng năng lực và bảo đảm chăm sóc bệnh nhân.”

Nguồn: CTV, 7/1/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.