Người nộp đơn xin hưởng trợ cấp COVID-19 nay phải khai có xuất ngoại hay không

Những người nộp đơn xin ba loại phúc lợi COVID-19 liên bang nay sẽ phải cho biết liệu có phải họ tự cách ly vì họ đã xuất ngoại hay không.

Thuế vụ Canada (CRA) đã công bố quy định mới sau khi dư luận phẫn nộ về việc người Canada có thể nộp đơn xin Trợ cấp Bệnh tật Hồi phục Canada (Canada Recovery Sickness Benefit, CRSB) sau khi bất chấp khuyến nghị của cơ quan y tế công cộng là không nên xuất ngoại vì mục đích không thiết yếu.

Trợ cấp CRSB trả $500 mỗi tuần trong tối đa hai tuần cho bất kỳ ai phải cách ly vì COVID-19.

CRA cho biết loại trợ cấp này nhằm giúp đỡ các nhân viên tuyến đầu và những người khác có thể đã tiếp xúc với COVID-19 nhưng hãng sở không cho nghỉ bệnh có hưởng lương.

Quy định mới sẽ áp dụng cho bất kỳ ai nộp đơn sau ngày 3/1 cho trợ cấp bệnh tật CRSB và hai chương trình trợ cấp liên bang khác là Trợ cấp Hồi phục Canada (Canada Recovery Benefit, CRB) và Trợ cấp Chăm sóc Hồi phục Canada (Canada Recovery Caregiving Benefit, CRCB).

Trợ cấp Hồi phục Canada (Canada Recovery Benefit, CRB) dành cho những người làm việc độc lập / tự làm chủ (self-employed) hoặc không đủ điều kiện nhận EI nhưng vẫn cần được trợ giúp. Có giá trị $500 trong 26 tuần, trợ cấp này chỉ được cung cấp cho những người lao động chưa trở lại làm việc do COVID-19 hoặc những người có thu nhập giảm ít nhất 50%.

Trợ cấp Chăm sóc Hồi phục Canada (Canada Recovery Caregiving Benefit, CRCB) dành cho những người có con nhỏ buộc phải ở nhà do trường học hoặc nhà trẻ đóng cửa vì COVID-19, hoặc có con buộc phải nghỉ học vì nhiễm virus hoặc có thể đã tiếp xúc với virus. Trợ cấp này cấp $500 / tuần trong tối đa 26 tuần cho những người có con dưới 12 tuổi không thể làm việc quá nửa thời gian do trách nhiệm chăm sóc liên quan đến đại dịch.

CRA cho biết họ sẽ hoãn xử lý đơn xin các loại trợ cấp đó từ những người Canada đã xuất ngoại cho tới khi luật mới về những người xuất ngoại vì mục đích không thiết yếu có thể được thông qua.

Nguồn: The Canadian Press, CTV, 11/1/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Exit mobile version