Tình hình ở Calgary ít sáng sủa hơn. Đại dịch ập tới vào lúc thành phố này vẫn đang phải đương đầu với những hậu quả của ngành dầu mỏ đang chật vật. Hồi tháng 10, số nhà bán tính từ đầu năm 2020 đã giảm gần 6%, dù số nhà bán trong tháng đó tăng.

Justin Havre, một chuyên viên môi giới địa ốc ở Calgary, nói rằng giá trung bình của nhà biệt lập (detached) ở Calgary gần như không đổi, chỉ cao hơn 0.74% so với năm 2019. Số nhà được đăng bảng bán giảm xuống, với lượng nhà tồn giảm khoảng 12%.

Havre nhận định rằng lý do thị trường Calgary đang gặp nhiều khó khăn có liên quan nhiều đến ngành dầu mỏ.

“Chúng tôi đang lâm cảnh thiệt đơn thiệt kép vì chúng tôi dựa dẫm quá nhiều vào ngành năng lượng ở Calgary, và chúng tôi đang bị suy thoái từ năm 2014, 2015 khi giá dầu sụp đổ. Nên khi giá dầu lại sụp đổ, chúng tôi chỉ biết than, “Trời đất ơi.’”

Dựa trên các chỉ số kinh tế, chẳng hạn như Alberta có tỷ lệ thất nghiệp cao thứ nhì ở Canada, Havre nói ông ngạc nhiên là thị trường hiện đang có chiều hướng tốt.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

“Rất thú vị khi thấy tình hình giao dịch như hiện nay, và chúng tôi ngạc nhiên một cách phấn khởi,” ông nói.

Phân khúc thị trường giảm giá mạnh nhất là condo ở khu downtown và bất động sản sang trọng trên 1 triệu Gia kim, theo Havre. Trong một trường hợp, một ngôi nhà được bán với giá 11 triệu Gia kim cách đây vài năm nhưng trong năm 2020 chỉ bán được giá 6 triệu Gia kim – giảm thê thảm tới nỗi Havre cho rằng những người mua nhà sang trọng không thèm quan tâm.

Ông dự đoán rằng năm 2021 sẽ lại là một năm nữa chật vật cho Calgary, với thêm nhiều chủ nhà có nguy cơ bị ngân hàng kéo nhà (foreclosure) trong 6 tháng đầu năm.

“Điềm báo hiện có là tỷ lệ 21% các khoản vay mortgage đang được hoãn trả nợ. Nhiều người trong số đó hoãn trả nợ vì mất việc làm,” ông nói. “Nếu họ đã không thể tìm được việc làm, rồi họ không thể bán được nhà, một số người có thể lâm vào hoàn cảnh không may là bị kéo nhà.”

Về cơ hội mua, Havre đồng tình rằng condo ở khu downtown có thể bị giảm giá trong ít lâu.

“Có một số cơ hội tuyệt vời cho người mua ở khu downtown,” ông nói. “Nhưng đại dịch đã thực sự khiến người ta rất đắn đo về cảnh sống trong các tòa nhà chung cư. Họ có cảm thấy thoải mái trong những môi trường có mật độ dân cư đông đúc như vậy khi vẫn còn trong thời đại dịch?”

Thị trường: Canada, Toronto, Vancouver, Calgary, Montreal

2 thoughts on “Triển vọng thị trường địa ốc Canada trong năm 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.