Montreal có số nhà bán tăng mạnh trong tất cả các loại bất động sản trong năm 2020: số nhà dân cư được bán trong tháng 11/2020 tăng 32% so với tháng 11/2019. Giá trung vị cũng tăng, với nhà một hộ gia đình tăng 17% và condo tăng 14%.

Nguồn cung nhà đăng bảng trên thị trường ít ỏi đã thúc đẩy đà tăng giá đó, khi thêm nhiều người mua thiết tha muốn tìm nhà có chỗ rộng hơn tranh nhau mua số nhà rao bán ít hơn, theo chuyên viên môi giới địa ốc Georges Bardagi ở Montreal.

Ông nói đại dịch cũng đẩy người ta ra khỏi các trung tâm đô thị.

“Họ bảo, ‘Tại sao phải trả $500,000 cho một căn condo rộng 500 square feet khi với cùng giá đó tôi có thể có hồ bơi, văn phòng ở tầng hầm, và tôi chẳng phải đi lại hàng ngày vào thành phố nữa?’” ông nói.

Thị trường condo của Montreal hơi khác biệt với các thành phố như Toronto và Vancouver, theo Bardagi. Giá ở Montreal đã không giảm như ở những nơi khác vì Montreal không có số lượng condo tương tự.

“Đó vẫn là một thị trường tăng trưởng,” ông nói. “Nhu cầu condo ở khu downtown đã giảm như ở tất cả những nơi khác, nhưng tôi nghĩ ảnh hưởng ở Montreal có lẽ ít hơn.”

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Tuy sự xuất hiện của đại dịch được dự báo là sẽ làm giảm giá nhà, Bardagi cho rằng nay thì đã khác: khi vaccine được dùng và nền kinh tế trở lại bình thường, ông nghĩ rằng sẽ có thêm nhiều người muốn đăng bảng bán nhà. Với số lượng nhà tăng lên trên thị trường, theo ông, giá nhà sẽ ổn định.

“Chúng tôi dự đoán rằng quý 1 và quý 2 sẽ gần như không đổi cho tới khi vaccine xuất hiện và tình hình sẽ bình thường trở lại, có thể vào mùa hè hoặc mùa thu sắp tới,” ông nói.

Một yếu tố có thể có tác động lớn là khi Canada quyết định mở lại biên giới. Bardagi dự đoán rằng những người mua ngoại quốc đang chờ lâu nay sẽ tràn ngập thị trường trở lại.

“Nếu điều đó diễn ra vào nửa sau của năm 2021 hoặc nửa đầu của năm 2022, đó sẽ là yếu tố thay đổi cục diện,” ông nói. “Sẽ có những chuyến bay chở đầy những người muốn dời tới đây và mua nhà ở đây.”

Bardagi nói đôi khi có thể dễ quên rằng người ngoại quốc thấy cuộc sống ở Canada hấp dẫn dường nào, và một làn sóng người mua ngoại quốc mới có thể châm thêm dầu vào thị trường địa ốc hiện đã nóng.

“Ngoại trừ mùa đông và chuyện làm đường sá, sinh sống ở đây là tuyệt vời.”

Thị trường: Canada, Toronto, Vancouver, Calgary, Montreal

Nguồn: CTV, CREA, 3/1/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

2 thoughts on “Triển vọng thị trường địa ốc Canada trong năm 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.