Canada từ chối đề xuất bồi thường của Iran trong vụ máy bay bị bắn rơi

Cựu bộ trưởng an ninh công cộng Ralph Goodale, cố vấn đặc biệt của chính phủ Canada trong vụ quân đội Iran bắn rơi máy bay chở khách một năm trước, cho biết chính phủ liên bang từ chối đề nghị của Tehran bồi thường 150 ngàn đô-la cho mỗi gia đình nạn nhân trong thảm kịch này.

Cố vấn Goodale nói rằng Iran không có quyền đơn phương đề nghị bồi thường cho các gia đình nạn nhân, mà mức đền bù sẽ phụ thuộc các cuộc đàm phán giữa Iran và Canada, cùng 4 quốc gia khác có công dân thiệt mạng trên chuyến bay này.

Trước đó, báo chí nhà nước Iran thông báo chính phủ nước này dự kiến bồi thường 150 ngàn đô-la cho mỗi gia đình nạn nhân, nhưng không nêu thời gian cụ thể.

Vào ngày 8/1/2020, sau khi vừa cất cánh từ thủ đô Tehran của Iran, chiếc Boeing 737-800 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) đã bị lực lượng phòng không Iran bắn hạ do nhầm lẫn. Iran trước đó đã bắn hàng chục hỏa tiễn nhằm vào các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Iraq để đáp trả vụ Hoa Kỳ không kích phi trường Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Người tham dự cầu nguyện tại buổi thắp nến tưởng niệm cho các nạn nhân chuyến bay PS752, do Hội Sinh viên Iran Đại học Manitoba (UMISA) tổ chức ở thành phố Winnipeg ngày 10 tháng 1 năm 2020. (Ảnh: John Woods / The Canadian Press)

Trong tổng số 176 người thiệt mạng trong chuyến bay trên có 57 người mang quốc tịch Canada, 30 thường trú nhân Canada và 53 hành khách khác tới Canada, trong đó có nhiều sinh viên Iran, cùng công dân của Anh, Afghanistan, Thụy Điển và Ukraine.

Theo Công ước Chicago về luật hàng không dân dụng quốc tế, Iran là quốc gia điều tra chính về sự cố này vì máy bay rơi trên lãnh thổ của nước này. Theo báo cáo tạm thời được chính phủ Iran công bố hồi tháng 7/2020 – mà Canada phê phán là thiếu sót – dàn tên lửa đất đối không của quân đội Iran đã được di chuyển và chưa được tái định hướng đúng cách trước khi nhắm bắn chiếc Boeing 737-800.

Gia đình các nạn nhân đã kêu gọi Chính phủ Canada tăng thêm áp lực với Iran bằng cách áp dụng các lệnh trừng phạt để Iran sớm công bố thông tin chi tiết về thảm kịch này.

“Luật Magnitsky sẽ được sử dụng nếu chính phủ cho là phù hợp,” cố vấn Goodale nói.

Hiện một số quốc gia, trong đó có Canada, đã thông qua luật Magnitsky của mình, cho phép các chính phủ phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với những người bị cáo buộc vi phạm nhân quyền. Luật này đã xuất hiện sau khi luật sư người Nga Sergey Magnitsky chết vào năm 2009 khi đang bị tạm giam ở Nga vì tội trốn thuế.

Hôm 7/1, thủ tướng Justin Trudeau, cố vấn Goodale và các thành viên nội các đã gặp qua mạng với gia đình các nạn nhân trong chuyến bay trên. Cố vấn Goodale cho biết Canada sẽ bàn về việc xây đài tưởng niệm, đồng thời chính phủ muốn gia đình các nạn nhân đóng góp ý kiến về mẫu và nơi dựng tượng đài. Theo thống kê năm 2016, có khoảng 210 ngàn người gốc Iran trong 38 triệu dân ở Canada.

Nguồn: CBC, The Canadian Press, 8/1/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.