Thủ tướng Justin Trudeau từng nhiều lần không chịu trả lời những câu hỏi về khả năng tổ chức bầu cử sớm.

Nhưng hôm 8/1/2021, ông nói rằng rất có thể cử tri Canada sẽ đi bầu trong cuộc tổng tuyển cử liên bang năm nay.

Tuy nhiên, thủ tướng Trudeau nhắc lại ưu tiên của chính phủ liên bang hiện nay là giúp người dân Canada ứng phó với đại dịch COVID-19. Ông cũng hy vọng các đảng đối lập tại Hạ viện Canada sẽ hợp sức với chính phủ trong cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu này.

Thủ tướng Justin Trudeau trả lời một câu hỏi trong phiên chất vấn tại Hạ viện ở Ottawa ngày 21/10/2020. (Ảnh: Sean Kilpatrick / The Canadian Press)

Thủ tướng Trudeau trước đây đã nói rằng trên nguyên tắc, Canada có thể tổ chức bầu cử Hạ viện trong năm 2021. 

Đảng Tự do của Trudeau chỉ nắm chính phủ thiểu số tại Hạ viện. Do đó, ông phải trông cậy vào sự ủng hộ của các đảng đối lập để tiếp tục cầm quyền.

Giới bình luận chính trị Canada từng nhận định rằng thủ tướng Trudeau có thể nhìn ví dụ British Columbia và muốn tận dụng lợi thế của chính phủ đương nhiệm trong thời đại dịch để đánh liều tổ chức bầu cử và giành chính phủ đa số. Thủ hiến John Horgan của British Columbia năm rồi đã thắng lớn trong canh bạc kiểu này, và từ chính phủ thiểu số chuyển thành chính phủ đa số với tỷ lệ áp đảo.

Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, đảng Tự do có thể sẽ không giành được đa số trước sự tranh đua các đối thủ của đảng Bảo thủ, hiện là đảng đối lập chính thức tại Hạ viện.

Nguồn: CBC, CTV, 8/1/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.