Khoảng 40 nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát của Reuters cho rằng đồng Gia kim (CAD) trong vòng 3 tháng tới sẽ tăng giá 1%, lên tới mức 1.27 CAD đổi 1 USD. CAD được dự báo sẽ giao dịch ở mức 1.25 CAD đổi 1 USD trong vòng một năm tới.

Canada là nước sản xuất hàng thương phẩm chủ lực trên thị trường thế giới, trong đó có dầu mỏ – mặt hàng đã lên giá khoảng 17% kể từ đầu tháng 1/2021 tới nay. Giá dầu trong phiên giao dịch 5/2/2021 đã vọt lên trên 56 USD/thùng – mức cao nhất trong một năm qua, khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh cam kết áp dụng chính sách giảm sản lượng.

Ngân hàng Trung ương Canada tuyên bố sẽ giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0.25% cho tới năm 2023, nhưng thị trường tiền tệ dự báo nhiều khả năng lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng sớm hơn. Các chiến lược gia nhận định rằng Ngân hàng Trung ương Canada có thể giảm tốc độ mua công trái trong những tháng tới.

Giới phân tích dự đoán CAD sẽ “hồi phục bền vững” – CAD đã tăng giá khoảng 13% kể từ tháng 3/2020. Tuy nhiên, triển vọng lên giá của đồng CAD vẫn có một số rủi ro liên quan tới nguồn cung vaccine cho chương trình chủng ngừa quốc gia của Canada, và nỗ lực của tân chính quyền Biden về khai triển chính sách “Mua hàng Mỹ”.

Trong một phát biểu gần đây, thủ tướng Justin Trudeau tái khẳng định Canada sẽ khai triển thành công chương trình chủng ngừa bất chấp “sự gián đoạn tạm thời” về nguồn hàng vaccine và đang hợp tác chặt chẽ với tân chính quyền Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống đại dịch.

Canada dự kiến sẽ đề nghị được miễn trừ áp dụng các quy tắc mua sắm công khắt khe trong chính sách “Mua hàng Mỹ”, với hy vọng bảo vệ doanh nghiệp Canada khi đấu thầu các hợp đồng của Chính phủ Hoa Kỳ.

Nguồn: CBC, CTV, 6/2/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.