Hôm 9/2/2021, thủ tướng Justin Trudeau thông báo rằng khách thông hành vì mục đích không thiết yếu nhập cảnh Canada qua biên giới đường bộ sẽ phải trình bằng chứng kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi đến.

Xe đợi qua biên giới vào Canada tại cửa khẩu Peace Bridge Plaza ở Buffalo, New York hôm 18/3/2020. (Ảnh: Jeffrey T. Barnes / The Associated Press)

“Kể từ ngày 15/2, khi quý vị bạn trở lại Canada qua biên giới đường bộ, quý vị sẽ cần xuất trình xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ trước, giống như đi máy bay,” thủ tướng Trudeau cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ buổi sáng bên ngoài dinh thự ở Rideau Cottage.

Thủ tướng nói các viên chức biên phòng về mặt pháp lý không thể không cho người Canada nhập cảnh, nhưng những người nhập cảnh mà không có bằng chứng xét nghiệm có thể bị phạt lên tới tối đa $3000.

Biện pháp mới được đưa ra hơn một tháng sau khi chính phủ tuyên bố hành khách hàng không sẽ cần bằng chứng có kết quả xét nghiệm PCR âm tính ba ngày trước khi lên máy bay tới Canada.

Những người nhập cảnh qua đường hàng không cũng sẽ sớm phải trả tiền làm xét nghiệm sau khi hạ cánh. Hồi cuối tháng 1, chính phủ loan báo sẽ có quy định bắt buộc tất cả hành khách hàng không xuất ngoại vì lý do không thiết yếu sẽ phải tự cách ly tại một cơ sở được chính phủ liên bang phê chuẩn trong tối đa 72 giờ và tự trả bằng tiền túi của họ.

Ngoài quy định xét nghiệm này hiện đã có quy định bắt buộc cách ly 14 ngày khi về nước đối với những người xuất ngoại vì lý do không thiết yếu. Chính phủ đã cấm nhập cảnh đối với hầu hết công dân nước ngoài kể từ tháng 3 năm 2020.

Hồi tuần trước, bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng Canada, nói rằng vẫn chưa có miễn trừ cho những người Canada đã tiêm vaccine.

Nha Biên phòng Canada (CBSA) cho biết từ ngày 31/3/2020 tới ngày 24/1/2021, gần 8.7 triệu người đã nhập cảnh Canada; 74% trong số họ được miễn các biện pháp cách ly 14 ngày (vì là người lao động thiết yếu). Tại các biên giới đường bộ, tỷ lệ đó thậm chí còn cao hơn trong cùng thời kỳ đó: 92% những người qua biên giới được miễn cách ly.

CBSA cho biết khoảng 4.3 triệu lượt người nhập cảnh – gần một nửa tổng số – là tài xế xe tải.

Nguồn:CBC, 9/2/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.