Giới chuyên gia kinh tế tài chính ngày càng nghi ngại về kế hoạch của chính phủ liên bang chi tiêu tới 100 tỷ Gia kim cho các biện pháp kích thích kinh tế sau đại dịch COVID-19, và cảnh báo rằng gánh nợ chồng chất có thể sẽ lợi bất cập hại.

Báo cáo của nhóm các nhà lãnh đạo kinh tế hàng đầu do Viện C.D. Howe thực hiện khuyến cáo rằng chính phủ Canada chỉ nên duyệt gói kích thích kinh tế trong trường hợp thực sự cần thiết. Khuyến cáo này cũng khớp với những bình luận tương tự của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuần rồi.

Các nhà kinh tế cao cấp nói rằng thông điệp họ muốn nhắn nhủ với chính phủ Canada là có thể không cần tới một gói kích thích kinh tế quy mô lớn như vậy. Janice MacKinnon, cựu bộ trưởng tài chính của Saskatchewan, nhận định rằng chính phủ liên bang nên kìm hãm chi tiêu để có thể ứng phó với những bất ổn, chẳng hạn như làn sóng thứ ba của dịch bệnh, lạm phát cao hơn hoặc cuộc suy thoái tiếp theo.

Kế hoạch chi từ 70 tỷ tới 100 tỷ Gia kim cho gói kích thích kinh tế trong ba năm là trọng tâm trong báo cáo ngày 30/11/2020 của phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chính Chrystia Freeland, với ước tính thâm hụt ngân sách của liên bang trong năm nay sẽ lên tới gần 400 tỷ Gia kim.

Tân bộ trưởng tài chính Chrystia Freeland trả lời câu hỏi trong một cuộc họp báo tại khu nghị viện Parliament Hill ở Ottawa, hôm 18/8/2020. (Ảnh: Adrian Wyld/The Canadian Press)

Phó thủ tướng Freeland nói rằng điểm then chốt của của kế hoạch kích thích này sẽ là các khoản đầu tư khôn ngoan, có giới hạn thời gian, có thể hành động nhanh và đóng góp lâu dài cho sự thịnh vượng chung trong tương lai, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống, năng lực cạnh tranh và sự chuyển đổi xanh của nền kinh tế.

Robert Asselin, phó chủ tịch về chính sách của Hội đồng Kinh doanh Canada cho rằng bất kỳ khoản chi tiêu thêm nào cũng cần phải đóng góp vào tăng trưởng kinh tế trong dài hạn, chẳng hạn như tăng chi tiêu cho dịch vụ giữ trẻ là một ví dụ của loại chi tiêu sẽ mang lại lợi ích dài hạn.

Trong khi đó, tuy nhìn chung ủng hộ các biện pháp tài khóa của Canada, IMF cho rằng cam kết của chính phủ liên bang Canada dành tới 4% GDP trong ba năm để hỗ trợ kinh tế phục hồi cần được giải trình rõ ràng hơn.

Nguồn: CBC, CTV, 19/2/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.