Các biến thể COVID-19 ở Canada: những điều cần biết

Các biến thể dễ lây lan hơn và có thể ảnh hưởng đến các kháng thể đã phát triển

Trong khi số ca bệnh giảm ở Canada, các biến thể đáng lo ngại có nguy cơ vô hiệu hóa phần lớn nỗ lực của những người tuân theo các hướng dẫn nghiêm ngặt về y tế công cộng vì chúng dễ lây lan hơn và có thể ảnh hưởng đến các kháng thể đã phát triển.

Các biến thể này có nhiều tên gọi, từ địa danh nơi chúng được phát hiện đầu tiên cho tới các mẫu tự và số. Nhằm tránh kỳ thị toàn bộ các thành phố và quốc gia nơi những biến thể này xuất hiện lần đầu tiên, người ta đã có nỗ lực đổi tên chúng.

Loại ban đầu được gọi là “biến thể Vương quốc Anh” hoặc “biến thể Kent” hiện nay có tên gọi phổ biến là B.1.1.7. Loại ban đầu là “biến thể Nam Phi” nay có tên B.1.351 và biến thể được tìm thấy ở Brazil có tên P.1.

Các biến thể được chia thành hai dòng, A và B. Virus A có hai nucleotide khác với virus B. Để được xem là một dòng mới, nó phải cho thấy sự tiến hóa từ virus A hoặc B, và các dòng khác có thể tiến hóa thêm từ nó.

Những cái tên như P.1 xuất hiện khi rõ ràng có nhiều hơn ba cấp độ nhỏ. Biến thể P.1 cũng được đặt tên là B.1.1.28.1, có bốn cấp độ nhỏ. Cách đặt tên này là nhằm tránh các tên biến thể ngày càng dài hơn.

Hiện không có hệ thống đặt tên toàn cầu cho các biến thể COVID-19 giống như cách đặt tên cho bệnh cúm theo mùa.

Dưới đây là những điều cần biết về từng biến thể.

B.1.1.7 (Vương quốc Anh):

Biến thể B.1.1.7 lần đầu tiên được phát hiện tại Vương quốc Anh vào tháng 12 năm 2020. Nó được cho là biến thể đầu tiên được xác định của virus SARS-CoV-2 ban đầu gây ra COVID-19.

B.1.1.7 có nhiều đột biến về protein gai cho phép nó liên kết và lây lan dễ dàng hơn dạng ban đầu của virus. Sau khi một nghiên cứu của các nhà khoa học Vương quốc Anh chỉ ra rằng biến thể này có thể liên quan tới nguy cơ tử vong cao hơn, thêm nhiều nghiên cứu khác đang được tiến hành để xác nhận phát hiện đó và xác định xem liệu nó có tác động gì đến độ hiệu nghiệm của vaccine COVID-19 hay không.

Theo Trung tâm Phòng chống Bệnh Hoa Kỳ, biến thể này cho thấy khả năng lây truyền cao hơn khoảng 50%.

Kể từ khi biến thể này được phát hiện lần đầu tiên ở Canada vào ngày 28 tháng 12 năm 2020, nó đã trở thành biến thể chủ đạo trên toàn quốc. B.1.1.7 hiện đang phổ biến nhất ở Ontario và Alberta, với 768 ca nhiễm trên toàn quốc.

B.1.351 (Nam Phi):

Biến thể B.1.351 lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi và kể từ đó đã nhanh chóng lan rộng trên toàn cầu.

Giới dịch tễ học nói rằng B.1.351 có khả năng lây lan cao hơn 50% so với các biến thể khác của virus. Không có bằng chứng cho thấy nó gây ra bệnh nặng hơn.

Tương tự như biến thể B.1.1.7, biến thể này có nhiều đột biến về protein gai. Có những lo ngại rằng một trong những đột biến này ảnh hưởng tới độ hiệu nghiệm của một số vaccine COVID-19. Một nghiên cứu chỉ ra rằng biến thể B.1.351 có thể làm giảm khả năng kháng thể trong vaccine Pfizer-BioNtech. Moderna và AstraZeneca đã cho kết quả tương tự với vaccine B.1.351.

Tính tới ngày 22 tháng 2, Canada có 40 ca nhiễm biến thể B.1.351 với hầu hết các ca nhiễm là ở Ontario.

P.1 (Brazil):

Biến thể P.1 lần đầu tiên được xác định ở Brazil. Nó là nguyên nhân gây ra một đợt bùng phát chết người ở Manaus, Brazil, một thành phố bị ảnh hưởng nặng nề của virus vào mùa thu năm 2020.

Biến thể này có ba đột biến về protein gai. Người ta tin rằng biến thể này có thể tác động đến các kháng thể từ lần nhiễm trước đó, gây tái nhiễm COVID-19 ở những bệnh nhân đã nhiễm virus.

Tính tới ngày 22 tháng 2, có một ca nhiễm biến thể P.1 ở Canada, tại Ontario.

B.1.525 (Nigeria):

B.1.525 có những điểm tương đồng với cả biến thể B.1.351 và biến thể B.1.1.7. Nó được phát hiện đầu tiên ở Nigeria.

Biến thể này có một đột biến về protein gai mà có thể cho phép nó lây lan và gắn vào các tế bào trong cơ thể dễ dàng hơn. Điều đó cũng có thể giúp nó tránh được các kháng thể được tạo ra do trước đó đã nhiễm virus hoặc đã tiêm vaccine.

Tính tới ngày 22 tháng 2, chỉ có British Columbia đã báo cáo có ca nhiễm B.1.525.

Cảnh báo của liên bang

Theo kết quả phân tích mô hình dự báo mới được liên bang công bố, các biện pháp y tế công cộng hiện được áp dụng để hạn chế sự lây lan của COVID-19 có thể sẽ không đủ để ngăn chặn các biến thể dễ lây lan hơn của virus COVID-19, khiến Canada có nguy cơ bước vào làn sóng lây nhiễm thứ ba trầm trọng và khốc liệt hơn trong mùa xuân năm nay.

Cơ quan Y tế Công cộng Canada cho biết các tỉnh bang và vùng lãnh thổ đang kiểm soát thành công làn sóng thứ hai nhưng thành quả này có thể sớm “tan thành mây khói” khi các biến thể mới của virus COVID-19 lây lan mạnh tại Canada.

Bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng Canada, việc dỡ bỏ các biện pháp y tế công cộng sẽ khiến dịch bệnh bùng phát nhanh hơn và mạnh hơn. Bác sĩ Tam đưa ra cảnh báo như vậy sau khi Quebec, Alberta và Manitoba dỡ bỏ các biện pháp hạn chế và cho phép nhiều cơ sở thương nghiệp mở cửa trở lại, trong khi Ontario cũng nới lỏng các biện pháp ở các vùng bên ngoài vùng Đại Đô thị Toronto (GTA).

Tuần rồi, trung bình mỗi ngày Canada có thêm 2886 ca nhiễm mới. Con số này có thể sẽ tăng lên tới 10000 ca mỗi ngày vào cuối tháng 3 nếu vẫn giữ nguyên các biện pháp hạn chế, và tăng vọt lên tới 20000 ca mỗi ngày nếu dỡ bỏ các biện pháp đang được áp dụng. 

Tính tới chiều thứ Hai 22/2/2021, Canada có 847,530 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 21,696 ca tử vong; đã có 794,684 ca bình phục và hiện có 31,098 ca chưa lành bệnh.

Nguồn: CTV, CBC, 22/1/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Exit mobile version