Năm 1535, khi chỉ đường cho nhà thám hiểm Jacques Cartier tới làng Stadacona, hai thanh niên da đỏ dùng từ “kanata”, trong tiếng thổ dân Huron-Iroquoi nghĩa là “làng” hay “khu định cư”.

Cartier dùng từ “Canada” để chỉ cả Stadacona (hiện nay là thành phố Quebec City) lẫn cả vùng đất dưới quyền của tù trưởng Donnacona. Cái tên này nhanh chóng áp dụng cho một vùng đất rộng lớn hơn. Những bản đồ năm 1547 ghi nhận tất cả các vùng ở phía bắc sông St. Lawrence là “Canada.”

Jacques Cartier với thổ dân Iroquois.

Cartier còn gọi sông  St. Lawrence River là “rivière de Canada”; tên này được dùng cho tới đầu những năm 1600. Tới năm 1616, mặc dù toàn bộ vùng này được gọi là New France (Tân Pháp quốc), vùng đất dọc theo dòng sông lớn này và vịnh St. Lawrence vẫn được gọi là Canada.

Chẳng bao lâu sau, những nhà thám hiểm và lái buôn lông thú mở rộng lãnh thổ sang phía tây và xuống phía nam, và vùng đất được gọi là “Canada” càng rộng lớn hơn. Đầu những năm 1700, cái tên này chỉ tới tất cả những vùng đất mà hiện nay là vùng Trung Tây nước Mỹ (American Midwest) và mở rộng xuống phía nam tới vùng hiện nay là Louisiana.

“Canada” lần đầu tiên được dùng làm tên chính thức vào năm 1791 khi Tỉnh bang Quebec (Province of Quebec) được chia thành hai thuộc địa Upper và Lower Canada. Năm 1841, hai vùng đất Canada này lại hợp nhất với một tên chung Tỉnh bang Canada (Province of Canada). Tại hội nghị thành lập Liên bang vào năm 1867, Đạo luật các thuộc địa Bắc Mỹ của Anh chính thức hợp nhất Province of Canada (tách thành hai tỉnh bang Quebec và Ontario) với hai tỉnh bang Nova Scotia và New Brunswick để trở thành “một Nước tự trị mang tên Canada” (one Dominion under the name of Canada). Ngoài cái tên Canada còn có nhiều tên khác được đề xuất: Victorialand, Borealia, Cabotia, Tuponia (The United Provinces of North America), Superior, Norland, Hochelaga.

Nguồn: Canadian Heritage; About.com

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.